banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Các xét nghiệm cho thai phụ nhóm máu O Rh (-)

Hỏi - 16/07/2009

Xin chào bác sĩ,

Đầu tháng 5/2009 em đã được bác sĩ tư vấn về việc mang thai lần thứ 2 đối với trường hợp nhóm máu O Rh (-) tại đây ạ /default.aspx?FID=6&viewtopic=1&ID=115

Sau khi được bác sĩ tư vấn, em đã đến khám tại BV Từ Dũ và có làm một số xét  nghiệm như Triple test, Coomb. Kết quả Triple test các chỉ số bình thường, test Coomb trực tiếp và gián tiếp đều âm tính. Tính đến ngày 13/7/2009 là thai em đã được 27 tuần, em vẫn đi khám định kỳ theo lịch hẹn.

Em xin được hỏi bác sĩ như sau: theo như tư vấn trước đây của bác thì nếu XN Coomb mà dương tính thì em còn phải làm thêm XN định danh kháng thể. Nhưng nay kết quả XN Coomb của em là âm tính, vậy em có cần phải làm thêm XN nào nữa không (ngoài những XN thông thường của một thai phụ bình thường)? Và em có cần phải tiêm Anti-D Immunoglobulin hay không (chồng em Rh dương và em không có ý định sinh thêm nữa)?

Nếu cần phải tiêm ngừa thì em sẽ liên hệ nơi đâu và thời gian nào?

Em xin cảm ơn bác sĩ nhiều!

Trả lời

Chào em!

Emmang thai lần thứ 2, máu O, Rh (-), test Coombs âm tính, chồng Rh (+). Nếu em có ý định sinh thêm nữa thì cần tiêm ngừa Anti-D Immunoglobulin, có tác dụng dự phòng bệnh lý tán huyết cho thai nhi ở thai kỳ sau. Nếu em không có ý định sinh nữa thì không cần thiết phải tiêm ngừa. Nếu cần phải tiêm ngừa thì liên hệ tại Buồng Khám thai -  BV Từ Dũ, tiêm 3 lần vào thời điểm 28 tuần, 34 tuần và trong vòng 72 giờ sau sinh. Thân chào.

Ts. Bs. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ