banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Hút thai trong vòng 4 tuần

Hỏi - 08/03/2009
Bạn gái em vừa đi nước ngoài được 1 tháng về, hôm qua có thử bằng que thử và có 2 vạch. Đi khám thì bác sỹ nói thai còn quá nhỏ nên chưa làm được, hẹn 1 tuần sau đến lại. Nhưng sang tuần bọn em sẽ vào tp hcm nên em muốn biết bệnh viên Từ Dũ có làm dịch vụ hút thai ko? Có nguy hiểm gì sau này không vì em nghe nói tỉ lệ viêm nhiễm rất cao nên cũng rất lo.
Trả lời
Chào em!

Thai
dưới 49 ngày (trong tử cung) có thể phá thai bằng 2 cách:

- Phá thai nội khoa: dùng thuốc để phá thai. Trước khi dùng thuốc sẽ được tư vấn về tác dụng phụ như đau bụng, ra huyết nhiều, có thể sót nhau, phải đến khám lại tại cơ sở y tế đã áp dụng biện pháp này sau 10 ngày đến 2 tuần. Nếu có đau bụng   hoặc ra huyết quá nhiều cần đến khám ngay. Tỉ lệ thất bại của biện pháp này khỏang 5%. Nếu thất bại bạn sẽ được hút thai.

- Phá thai ngọai khoa: hút thai. Phương pháp này có can thiệp vào buồng tử cung. Bác sĩ dùng dụng cụ đưa vào buồng tử cung để hút thai ra. Các rủi ro có thể xảy ra trong khi thực hiện thủ thuật như: thủng buồng tử cung, chảy máu nhiều.

Các biến chứng gần có thể xảy ra sau thủ thuật như: sót nhau, sót thai, nhiễm trùng. Các biến chứng lâu dài về sau có thể xảy ra như: vô sinh, vô kinh do dính buồng tử cung.

Trước khi làm thủ thuật bạn sẽ được tư vấn kỹ và ký giấy cam kết chấp nhận rủi ro nếu có.
Với các phương pháp phá thai trên cần quan sát thấy túi thai qua siêu âm để tránh khả năng thai ngòai tử cung. Nếu thai bạn nằm ngòai tử cung bạn cần được nhập viện để theo dõi điều trị.

Hiện nay tại bệnh viện Từ Dũ có áp dụng cả hai phương pháp này.

Chúc em may mắn.

Ts. Bs. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ

Các câu hỏi khác