banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sốt siêu vi khi mang thai

Hỏi - 14/05/2009
Xin chào Bác sĩ!

Khi tôi mang thai được khoảng 8-9 tuần thì bị sốt cao định kỳ khoảng 4-6 tiếng/1lần , người cảm giác rất lạnh khi sốt nhưng thân nhiệt từ 39-40oC, đi khám ở BV Nhiệt Đới được chẩn đoán là sốt siêu vi và cấp thuốc efferalgan 500mg uống 1v/1lần khi sốt. Khi sốt thì người rất mệt và nhức mỏi cơ, hết sốt thì lại bình thường , đến ngày thứ 6 thì sốt có kèm theo phát ban nhỏ khắp người, và xuất hiện 1 ít huyết đen ở âm đạo. Tôi đi khám ở BV Từ Dũ được chỉ định siêu âm đầu dò , kết quả siêu âm:
  KẾT QUẢ : lòng tử cung có hình túi thai, bờ đều trong có phôi thai sống
                    : 2 BT bình thường
  TIM THAI : có
   CDPT : 1.8 cm
   KẾT LUẬN: 1 THAI SỐNG TRONG TỬ CUNG #8 - 9 TUẦN
Đến ngày thứ 8 thì hết sốt.
Xin hỏi Bác sĩ liệu sốt cao có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Có gây di tật hay biến chứng đối với thai nhi không? Tôi rất lo lắng, mong Bác sĩ giải đáp và hướng dẫn những điều cần thiết để cho thai phát triển khỏe mạnh.
Xin cảm ơn!
Trả lời
Chào em,

Mang thai trong 3 tháng đầu ( < 13 tuần) kèm sốt phát ban, điều đáng sợ nhất là nhiễm Rubella. Em nên đến khám thai tại BV Từ  Dũ để được làm các xét nghiệm chẩn đoán. Các bệnh lý khác như cảm cúm,  sốt rét... cũng có thể ảnh hưởng trên thai nhưng mức độ nhẹ hơn. Bên cạnh đó ra huyết âm đạo lượng ít cũng là dấu hiệu không tốt lắm cho thai. Cho dù thế nào đi nữa em cần phải đến khám sớm để có hướng xử trí  tốt nhất.

Ts. Bs. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ