banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Não thất trái 9mm

Hỏi - 21/05/2009
Em đang mang thai 31-32 tuần, đi siêu âm màu tại bệnh viện Từ Dũ có chuẩn đoán não thất trái thai nhi 9mm. Em đang rất lo lắng ko biết em bé có khả năng bị bệnh gì không ạ, có ảnh hưởg đến cuộc sống sau này thế nào ạ. Mong bác sĩ trả lời giúp e. Có các biện pháp gì hỗ trợ để can thiệp ko ạ?
Trả lời
Em lo lắng về tình trạng sức khỏe của con mình là hợp lý. Bình thường trong não thất bao giờ cũng có 1 lượng dịch (đo não thất bên: từ 6mm trở xuống), dãn não thất khi lượng dịch này > 10mm. Dịch não tủy luân lưu, nếu có hiện tượng tắc nghẽn hoặc hẹp một vị trí nào đó trong tiến trình lưu thông, hoặc sự chế tiết dịch não tủy nhiều hơn bình thường (do viêm nhiễm) dịch não tủy sẽ ứ trệ lại gây dãn não thất. Với lượng dịch càng nhiều thì mức ảnh hưởng trên não bộ càng lớn; có những trường hợp lượng dịch chiếm 2/3 thể tích hộp sọ gây phá hủy nhu mô não, những trường hợp này nên chấm dứt thai kỳ.

Trở lại trường hợp của em, lượng dịch não thất bên đo được 9mm chưa gọi là dãn não thất, tuổi thai 31 - 32 tuần là lớn nên mức độ ảnh hưởng trên thai rất hiếm xảy ra. Nên theo dõi sau mỗi 2 tuần bằng siêu âm, thông thường sẽ trở lại giá trị bình thường sau 2 tuần, một số ít trường hợp giữ mức cũ, và rất hiếm trường hợp tiến triển nặng nề hơn. Với 2 trường hợp trước thì không có gì đáng lo; riêng với trường hợp nặng nề hơn thì nên chấm dứt thai kỳ ở khoảng tuổi thai vừa nuôi được (36 tuần) để điều trị cho bé sau sinh (phẫu thuật dẫn lưu dịch não tủy) tránh biến chứng chèn ép não bộ.

Hy vọng con của em có kết quả tốt đẹp sau thời gian theo dõi. Chào em.

Ts. Bs. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ