pregeu-pc-1440x164.jpg

MANG THAI KHI PROLACTIN ĐANG CAO?

Hỏi - 28/09/2010
Chào Bác sĩ!



Em đã bị sẩy thai lần đầu vào ngày 23/7, đến hôm nay là đã hơn hai tháng và giờ em lại đang có thai (em chỉ mới thử que chứ chưa đi xét nghiệm máu nên chưa bít tuổi thai).  Sau lần xảy thai đầu tiên em đã đi khám và được bác sĩ cho biết nguyên do sẩy thai là:

cmv igg    1.90   ( N: <1 INDEX)
CMV IGM  0.60   (n: < 1 index)

rubella igg >500 ( N; <10 UI/ML)
RUBELLA IGM 0.70  ( N: <1 INDEX)

PROLACTIN    51  (N: 2- 19 NG/ML)

Em đã uống thuốc Parlodel 2,5 mg được khoảng 5 ngày thì em đi chụp MRI hố yên và tiếp tục làm xét nghiệm nội tiết, kết quả mri hố yên và các xét nghiệm lâm sàn như sau:

Ổ giảm tín hiệu trong yên, theo dõi microadenoma.
Thị giác em bình thường.
FSH, LH, FT3, FT4, ACTH đều bình thường.
Prolactin:   1.478 ng/ml                M ( 5 -18)  F( 6-29)

BS khoa thần kinh và khoa nội tiết đều cho kết quả của em là hoàn toàn bình thường, vì kinh nguyệt của em rất đều và đúng chu kỳ, vú không hề tiết sữa. Em được bác sĩ căn dặn là tiếp tục theo dõi prolactin và trong vòng 1 tháng k dc uống thuốc parlodel hay bất cứ thuốc gì nữa. Sau 1 tháng ( 23/09/2010) e làm xét nghiệm prolactin, kết quả:
 prolatin:   38.48   ( M: 4-22, F: 6-30 NANO G/ML), bác sĩ bảo chỉ hơi cao hơn bình thường 1 chút  nên chưa cần uống thuốc điều trị ( để tiếp tục theo dõi tróng  tháng nữa).

Và đến hôm nay là 28/09/2010 thì e phát hiện e có thai.
Vậy liệu em có thể bị sẩy thai lần nữa do prolactin e cao và do 2 vi rut rubella va cmv không thưa BS? Nếu nguy cơ sẩy thai lần nữa có thể xảy ra thì có cách nào ngăn ngừa để thai được khỏe mạnh và an toàn k thưa BS?

Kính mong BS giải đáp giúp em, vợ chồng em đang rất lo lắng và không biết phải làm gì nữa.


Trả lời

Chào em, 

Trước hết chúc mừng vì em có thai lại.

Nguyên nhân gây sẩy thai lần trước chưa thể xác định rõ ràng nhưng có thể do nhiễm siêu vi. Hiện tại em đã có kháng thể Rubella và CMV. 

Xét nghiệm Prolactin lần cuối ở mức không cao lắm do đó em có rụng trứng và có thai.

Tóm  lại, em vẫn theo dõi khám thai bình thường. Chúc lần mang thai này của em tốt đẹp.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Từ Dũ