banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Kết quả xét nghiệm máu

Hỏi - 26/10/2009
Chào Bác sỹ
Em có thai đến tuần thứ 8 thì bị sốt xuất huyết phải vào bệnh viện Nhiệt đới điều trị. Trong thời gian điều trị bác sỹ ở đó cho em uống thuốc AceMol để hạ sôts
Đến tuần 10 em đi khám có trình bày với bác sỹ khám về việc em bị sốt xuất huyết như thế thì bác sỹ có cho em đi xét nghiệm máu. Do em đã tiêm ngừa Rubella nên đã được miễn dịch Rubella tuy nhiên với kết quả xét nghiệm khác thì như sau:
- CMV IgG     160.4         AU/ml
- Toxoplasma     IgG       38.21   IU/ml
- CMV IgM           0.18             Index
Bác sỹ cho em với người mang thai như em bị sốt xuất huyết có gây ảnh hưởng nhiều đến thai nhi không và với kết quả xét nghiệm như trên em đã bị nhiễm virus có hại cho thai chưa ah
Em cảm ơn Bác sỹ rất nhiều... Mong sớm nhận được sự giúp đỡ của Bác sỹ
Trả lời

Chào bạn,

Sốt xuất huyết có thể ảnh hưởng đến thai kỳ do 2 triệu chứng chính là sốt và xuất huyết. Sốt cao có thể gây sẩy thai hoặc sinh non, xuất huyết nhiều có thể gây nhau bong non hoặc sẩy thai. Những trường hợp tuổi thai lớn gần đến ngày sinh, sốt cao còn có thể làm nhịp tim thai quá nhanh gây suy thai, và dễ bị băng huyết sau sinh. Trường hợp của bạn bị sốt xuất huyết lúc thai 8 tuần nhưng đến nay thai được 10 tuần có nghĩa là 2 triệu chứng kể trên không ảnh hưởng đến thai kỳ. Acemol là thuốc hạ sốt an toàn trong thai kỳ.

Bạn đã tiêm ngừa Rubella và đã có miễn dịch trước khi mang thai là tốt. Các giá trị xét nghiệm CMV và Toxoplasma chứng tỏ bạn đã từng bị nhiễm những tác nhân này, cơ thể của bạn đã đáp ứng miễn dịch. Thông thường với các thai phụ đã từng bị nhiễm như trên thì ít bị ảnh hưởng trên thai nhi. Với những thai phụ bị nhiễm cấp (mới nhiễm khi đang mang thai 3 tháng đầu, IgM dương tính cao) thì khả năng thai nhi bị ảnh hưởng nhiều hơn (dị tật bẩm sinh, sẩy thai, thai chậm phát triển)

Ts. Bs Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ