pregeu-pc-1440x164.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Hỏi về :Tiêm phòng VAT 1 ở tuần thứ 30 -31

Hỏi - 05/08/2011

1.Tôi khám thai định kỳ và làm các xét nghiệm tại BV TD, nhưng khi khám thai ở tuần 23 -24 BS ở BV Từ Dũ vẫn chưa cho chích ngừa VAT 1. Vừa rồi vào ngày 5 tôi mới tiêm mũi VAT 1 ở trạm y tế khi thai khoảng 30 -31 tuần.

Vậy xin hỏi Tiêm vào thời điểm này có tác dụng gì không?

2. Tôi dự sinh vào đầu tháng 10/2011 và dự định sinh em bé tại BV Từ Dũ. Nhưng vì nhà ở Đồng Nai, xa BV xin hỏi ở BV có nội trú cho sản phụ ở xa hay không?

3. Thai phụ nhập viện trong tình trạng cấp cứu là như thế nào? (sinh trong vòng 24h?hay Tử cung mở bao nhiêu?)

Chân thành cảm ơn Bác sĩ.

Trả lời
  Chào chị,
    
  • VAT là mũi tiêm ngừa uốn ván rốn trong thai kỳ. Tùy theo lần mang thai này là thứ mấy và tiền sử đã tiêm ngừa uốn ván rốn trước đó mà bác sĩ sẽ chỉ định tiêm 1 hoặc 2 mũi trong thời gian mang thai, vào thời điểm sức khỏe thai phụ bình thường. Hai mũi VAT tiêm cách nhau 1 tháng trở lên và mũi tiêm thứ hai cách ngày sanh ít nhất 2 tuần. Như vậy, em tiêm mũi đầu (VAT 1) lúc thai 30-31 tuần vẫn có tác dụng chị ạ
  •  
  • Cám ơn sự tin tưởng của chị khi chọn BV Từ Dũ là nơi sinh em bé. Do tình hình cơ sở vật chất chưa cho phép nên hiện tại BV không tổ chức nội trú cho sản phụ ở xa, thưa chị.
  •  
  • Thai phụ bình thường có thể được nhập viện từ khoa Cấp cứu khi có các dấu hiệu chuyển dạ (gò tử cung 3 cơn/ 10 phút, ra nước ối hay huyết hồng âm đạo, cổ tử cung có hiện tượng xóa mở…). Bác sĩ khám bệnh sẽ xác định tình trạng này. Các trường hợp khác thì tùy tình trạng bệnh lý.

  ThS. BS. Ngô Thị Yên
  Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ