banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Co nen sinh mo

Hỏi - 29/07/2009
Neu em bi nhau tien dao loai 2, bac si noi em co the sinh thuong, neu khi chuyen da ra mau nhieu thi mo gap. Em co nen xin bac si mo chu dong de dam bao an toan hon sinh thuong trong truong hop nay khong. Neu mo chu dong, thi khoang tuan bao nhieu la tot, an toan thua bac si? Va cho em hoi, hien nay, voi su tien bo cua y khoa thi mo sinh co hai nhieu khong?
Va em co nen di bo nhieu khong?
Em cam on bac si!
Trả lời

Nhau tiền đạo loại 2 là bờ dưới bánh nhau đến lỗ trong cổ tử cung. Khi thai lớn thêm, do đọan dưới tử cung thành lập nên trong một số trường hợp bánh nhau có vẻ như di chuyển lên cao,  lúc đó khoảng cách bờ dưới bánh nhau đến lỗ trong tử cung tăng dần và trở thành nhau tiền đạo loại 1 hay nhau bám thấp, khi đó đa số trường hợp sẽ sinh ngã âm đạo. Ngay cả nhau tiền đạo loại 2, khi chuyển dạ, cổ tử cung mở dần ra nhưng không chảy máu nhiều vẫn có thể sinh ngã âm đạo được. 

Nếu không ra huyết, bạn nên đợi đến 38 tuần siêu âm lại xem vị trí bám của bánh nhau như thế nào rồi quyết định sinh ngã âm đạo hay sinh mổ. Tuổi thai 38 tuần trở lên là thai trưởng thành (bé có thể tự thở tốt sau sinh), mổ ở tuổi thai này được xem như an toàn cho thai. 

Với sự tiến bộ y học, mổ lấy thai ngày nay tốt hơn trước đây rất nhiều. Tuy nhiên, vẫn có một tỉ lệ nhất định tai biến phẫu thuật (tổn thương các tạng trong bụng, nhiễm trùng, chảy  máu, mổ lại do tai biến) và tai biến gây mê (sốc thuốc). Do vậy, thường là có chỉ định rõ ràng mới mổ. 

Bên cạnh đó, nếu mổ lấy  thai từ 2 lần trở lên thì lần có thai sau nguy cơ rất nhiều cho thai phụ (như nhau cài răng lược, nứt tử cung trên sẹo mổ cũ), và nếu phải mổ lại vì những lý do khác như u xơ tử cung hay u nang buồng trứng thì cũng khó khăn do khả năng dính các cơ quan trong ổ bụng và dễ gây tai biến phẫu thuật hơn.

Ts. Bs Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ