banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

trẻ 4 tháng tuổi bị sặc sữa

Hỏi - 02/02/2020

thưa bác sĩ. bé gái nhà e dc 4thang tuổi. bé nặng 7kg. lúc thức giấc e cho bé bú bình bằng sữa mẹ bé ăn được 100ml mỗi cữ 3-5h. nhưng phải ép. lúc bé ngủ mỗi cữ 3h-4h e cho bé ăn được 150-170ml (vừa ăn vừa ngủ) . lúc ngủ bé ăn hay bị sặc sữa cho dù e bế đầu cao khi cho bé ăn. Nếu bé hay bị sặc sữa như vậy có ảnh hưởng gì đến đường hô hấp k ạ. có nên cho bé ăn lúc ngủ k ạ vì bé ngủ suốt đêm k thức . rất mong được tư vấn. e cảm ơn bs!

Trả lời

Em Thắm thân mến!

Rất tiếc BS không biết cân nặng lúc sanh của trẻ là bao nhiêu, hiện tại cân nặng của trẻ theo tháng tuổi tạm thời là ổn định, hiện tại con em đang bú sữa mẹ thì không cần phải lo lắng. Ban ngày thì em bé cũng cần có thời gian ngủ nghỉ và tiếp xúc với môi trường xung quanh, khoảng 3-5 tiếng cho bé bú 1 lần thì cũng tạm ổn, ban đêm nên tập cho bé bú cử cuối cùng lúc 20-21 giờ, sau cử bú từ 1-2 giờ sau bé sẽ đi vào giấc ngủ thì khả năng ọc sữa trong lúc ngủ sẽ giảm dần, nếu bé vừa bú vừa ngủ trực tiếp bằng vú mẹ thì khả năng sặc sữa ít xảy ra hơn bú bình. Khi sặc sữa những trường hợp cấp cứu không kịp thời có thể dẫn đến tử vong, còn nếu ọc sữa nhiều lần trẻ dễ bị viêm tai giữa, viêm hô hấp trên, rối loạn tiêu hóa, kém hấp thu,... dễ dẫn đến chậm tăng trưởng, lâu ngày sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng.

Tùy theo tháng tuổi và cân nặng hiện tại của bé mà ước lượng lượng sữa bé bú mỗi lần trong ngày. Dinh dưỡng của bé đủ thì nước tiểu sẽ vàng trong và đi 7-8 lần/ngày, sau mỗi cử bú thì bé sẽ ngủ 3-4 giờ, ban đêm không cần phải đánh thức trẻ dậy để cho bú. Bé sẽ tăng cân theo biểu đồ tăng trưởng khuyến cáo của viện dinh dưỡng quốc gia. Khi trẻ tròn 6 tháng cân nặng sẽ tăng gấp đôi so với cân nặng lúc sanh.

Chúc em nuôi con khỏe