banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bổ sung Canxi cho bé 8 tháng

Hỏi - 15/07/2019

Chào bác sĩ ! Bé nhà em là bé trai hiện được 7 tháng 20 ngày , sơ sinh cân nặng 3650g, tháng đầu bé tăng dc 1500g từ nhưng đến tháng sau này bé tăng chậm và bị chững cân ở tháng thứ 4 và thứ 6 hiện tại bé nặng 7,9 kí dài 71cm. Bé bú mẹ hoàn toàn và em vẫn bổ sung 1 ngày 1 viên uống canxi nextg cal còn bé hàng ngày vẫn bổ sung hai giọt sterogyl tuy nhiên e vẫn thấy bé ngủ ít khó đi vào giấc ngủ và tóc ở chỗ quanh đầu bị rụng mọc lại chậm. vậy có phải là do bé thiếu canxi hay không ạ, Tình trạng như vậy bé có cần bổ sung canxi hay đi khám dinh dưỡng cho bé không ? Dạ cho em hỏi thêm ạ ! Nếu bổ sung canxi thì bổ sung như thế nào là hợp lý vì hôm bé đi chích ngừa bên BV Nhi đồng 2 có được kê canxi cho uống nhưng k thấy bác sĩ cho đi xét nghiệm gì hết vậy có nên sử dụng không ạ. Em cám ơn bác sĩ ạ

Trả lời

Chào Ánh Tuyết,

Cân nặng và chiều cao theo tháng tuổi của bé nhà em là đạt chuẩn em yên tâm nhé. Cân nặng của con trong 3 tháng đầu là tăng nhanh nhất, trung bình tăng từ 600 - 800g mỗi tháng, có bé tăng 1 kg mỗi tháng trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên càng về sau cân nặng của con sẽ tăng chậm lại, từ 3-6 tháng trung bình tăng 500 - 600g/ tháng, từ 6-12 tháng tăng khoảng 400g/ tháng. Sau 1 tuổi cân nặng của con sẽ tăng ít lại nữa, vì vậy em cứ yên tâm cho con bú sữa mẹ em nhé, bé ăn ngủ tốt, chơi bình thường và tăng cân đều đặn mỗi tháng là con đang phát triển tốt.

Về việc bổ sung canxi, nhu cầu canxi cho phụ nữ mang thai và cho con bú từ 1200 - 1300mg/ ngày. Các loại thực phẩm giàu canxi có thể kể đến như sữa, sản phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai), các loại cá và hải sản, đậu, ngũ cốc, rau có màu xanh đậm, ... Ví dụ một ly sữa 100 ml hoặc 1 hộp sữa chua hay 1 miếng phô mai chứa khoảng 100 mg canxi, nên em xem chế độ ăn của mình đã đủ đa dạng các loại thực phẩm giàu canxi hay chưa, đồng thời xem lại và cộng thêm hàm lượng canxi trong viên uống bổ sung của em nữa nhé. Còn nhu cầu canxi cho trẻ từ 6 - 12 tháng chỉ khoảng 400 mg/ ngày nên nếu con bú sữa và từ từ tập ăn dặm đa dạng thực phẩm thì con không cần bổ sung canxi. Ngoài ra, em tiếp tục cho con bổ sung vitamin D để giúp hấp thu tốt canxi vì hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ và thực phẩm thường thấp. Sterogyl trong 1 giọt chứa 400IU vitamin D2 là đủ nhu cầu vitamin D/ ngày cho trẻ dưới 1 tuổi. 

Việc trẻ ngủ ít hay khó ngủ em xem lại các vấn đề như môi trường ngủ của con, lượng sữa con bú hay cách cho con bú, con đang trong giai đoạn phát triển 1 kỹ năng vận động nào đó hay không? VIệc trẻ rụng tóc cũng có thể do sinh lý bình thường hoặc trẻ nằm quá nhiều. Nếu những vấn đề này kéo dài mà ảnh hưởng đến trẻ thì mới phải đi thăm khám còn trẻ vẫn tăng cân đều và vui chơi bình thường thì em cứ yên tâm nhé.

Chúc mẹ và bé khỏe!

BS. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế