trang-trong.jpg

04/11/2019

Tắm gội sau sinh: “kiêng hay không kiêng…. nói 1 câu”

Bạn có thể đã nghe lời khuyên: “Phụ nữ sau vượt cạn rất yếu ớt nên cần tuyệt đối kiêng tắm gội trong vòng 01 tháng”. Nhiều gia đình thời nay vẫn tuân thủ theo, trong khi một số khác lại phản đối kịch liệt điều này. Vậy có thực sự cần kiêng tắm gội hay không?

Theo các bác sĩ, việc kiêng tắm gội thực sự không cần thiết, thậm chí còn ảnh hưởng đến sự phục hồi của cơ thể người mẹ. Việc tắm rửa cũng giúp vùng kín được sạch sẽ, giảm nguy cơ viêm nhiễm và giúp bạn cảm thấy thoải mái tinh thần, lưu thông máu tốt hơn.

Tùy thuộc vào việc bạn sanh thường hay sanh mổ, hoặc có biến chứng gì khi sanh hay không. Hãy hỏi bác sĩ để quyết định xem bạn có thể tắm ngay hoặc chờ thêm một thời gian ngắn.

 

 

Hình minh họa - Nguồn internet

Đối với các mẹ sau sanh thường

Không kiêng cử quá lâu, sau khoảng 1-2 ngày là bạn có thể tắm gội nhẹ nhàng và nhanh chóng dưới vòi sen bằng nước ấm. Sau khi sinh con qua ngả âm đạo, âm đạo và đáy chậu của bạn có thể sẽ bị đau, đứng dưới vòi sen là một cách lý tưởng để giảm bớt đau nhức.

Khi vết rạch ở tầng sinh môn sâu hoặc vết mổ chưa lành dễ gây đau rát thì bạn nên cẩn thận. Chú ý vệ sinh vùng kín bằng nước ấm sạch, không nhất thiết cần dùng dung dịch sát khuẩn, nhẹ nhàng vỗ khô vùng âm đạo bằng khăn. Nên vệ sinh vùng kín ít nhất 3 lần mỗi ngày hoặc nhiều hơn nếu sản dịch ra nhiều.

Các mũi khâu sẽ tự tan trong khoảng hai tuần. Thông thường sáu tuần sau khi sinh, cơ quan sinh dục của phụ nữ sẽ trở lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên, hãy đến thăm khám tại bệnh viện trong trường hợp bạn thấy đau nhiều hơn, ra dịch âm đạo nhiều hoặc cảm giác vùng kín sưng nề.

Đối với các mẹ sau sanh mổ </