trang-trong.jpg

Kết quả Test HPV Cobas

Hỏi - 06/05/2019

Chào bác sĩ,

Sau khi em khám phụ khoa và tầm soát PAP THIN-PREP tại khu N, bệnh viện đã báo qua điện thoại kết quả bất thường, em đã quay lại để nhận kết quả và được hướng dẫn soi cổ tử cung tại khu M1. Tại đây, sau khi soi co tu cung, Bác sĩ chẩn đoán trong sổ khám bệnh: viêm cổ tử cung, và có lấy mẫu để làm xét nghiệm HPV Cobas. Bác sĩ dặn 3 tháng sau tro lai tái khám và lấy kết quả. Tuy nhiên em đang rất lo lắng:

- Nếu kết quả em bị nhiễm HPV và nguy cơ ung thư cao thì em đợi tới 3 tháng có ảnh hưởng đến việc điều trị sau đó hay không (vì 3 tháng bệnh có tiến triển nhanh quá rồi hay không ạ? - Em ở xa TP HCM 600km và đang có con nhỏ 18 tháng, đi lại không tiện lắm nên cho em hỏi có cách nào để em biết kết quả xét nghiệm có nghiêm trọng không? Em đã đợi được 1 tháng và chưa thấy tin nhắn của BỆnh viện ạ.

- Tình trạng bệnh của em sau này có thể mang thai nữa được không ạ?

Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

Trả lời - 10/05/2019

Chào em

Tầm soát ung thư cổ tử cung có nhiều phương pháp khác nhau trong đó có xét nghiệm Pap's (phết tế bào) như em đã được làm. Khi kết quả Pap's bất thường tùy mức độ em sẽ được làm tiếp tục HPV và Soi cổ tử cung tại Buồng kỹ thuật chẩn đoán khu M1 BVTD. Tuy nhiên, không phải có tế bào bất thường hoặc nhiễm HPV là bị ung thư cổ tử cung. Trường hợp của em khi soi chỉ phát hiện viêm nhiễm và hẹn 3 tháng là phù hợp phác đồ điều trị, vì với tình trạng hiện tại, 3 tháng không làm bệnh tiến triển nặng thêm. Mặc dù vậy, vẫn phải tái khám đúng hẹn để bác sĩ tiếp tục theo dõi và làm những xét nghiệm cần thiết. Đừng quá lo lắng, chúc em.mau khỏi bệnh!

Thân chào

BS. CK2. Phạm Hồ Thúy Ái
K. Khám Phụ khoa