Sonobi.png

Khám tắc tia sữa

Hỏi - 13/04/2019

Em mới sinh 10 ngày, khi cho bé bú, sữa nhỏ giọt chứ ra rất ít tia (1,2 tia) và yếu, lực bé bú rất mạnh không đủ phải vắt ra cho bú bình (vắt buổi sáng 130-140ml, vắt các buổi còn lại khoảng 60-70ml, ngày vắt 5-6 lần) khi cho bé bú đầu ti rất đau, bác sĩ cho em hỏi bệnh viện khám tắc tia sữa ở Cống Quỳnh hay NTMK và liên hệ ở đâu, thời gian khám như thế nào ạ, do nhà neo người nên không có người giữ bé.

Trả lời - 23/04/2019

Chào Bạn! 

Cám ơn Bạn đã đặt câu hỏi cho diễn đàn.

Bạn cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn là tốt nhất cho sức khỏ của bé, Bạn mới sinh 10 ngày, mỗi lần vắt sữa Bạn vắt 130 - 140 ml là lượng sữa rất tốt. Khi cho bé bú sữa mẹ Bạn thấy đau đầu ti, Bạn cần điều chỉnh lại như sau:

- Tư thế bà mẹ: Bạn nên ngồi trên ghế hoặc giường, lưng tựa thẳng thành ghế, thành giường, chân kê lên ghế nhỏ, để gối trên đùi ( đỡ mỏi tay mẹ), bà mẹ đỡ đầu, thân, mông bé.

- Tư thế bé: Bé nằm đầu, thân, mông trên 1 đường thẳng, bụng bé áp sát bụng mẹ, mũi bé đối diện  núm vú mẹ.

- Ngậm bắt vú tốt: miệng bé mở rộng,  môi dưới trề ra ngoài, cằm bé sát vú mẹ, phần quầng vú phía trên thấy nhiều hơn phía dưới.

Khi bé bú sữa mẹ , quan sát Bạn sẽ thấy 2 má của bé phồng tròn ra ( má không hóp vào).

Khi cho bé bú sữa mẹ Bạn thấy đau đầu ti thường là do thư thế ngậm bắt vú chưa đúng, Bạn chỉ cần điều chỉnh lại là Bé sẽ bú tốt.

Trước khi cho bé bú sữa mẹ Bạn cần rửa tay sạch, vệ sinh bầu vú mẹ, vắt vài giọt sữa, để đảm bảo sữa chảy thông thoáng, Bạn có thể massage vú trước mỗi cữ bú, massage ( theo đường thẳng) từ chân vú đến quầng vú, massage xung quanh toàn bộ vú.

Khi thấy đau đầu ti, Bạn vắt vài giọt sữa và xoa ngay trên đầu núm vú, ngày 4- 5 lần.

Khi tắc tia sữa, bầu vú của Bạn khởi đầu sẽ nổi những hạt nhỏ, cứng như hạt bắp, sờ vào thấy đau, Bạn cần massage thường xuyên để những hạt này tan đi. Chỉ cần cho bé bú và các tư thế cho bú đúng là mẹ sẽ có sữa nhiều và bé sẽ bú sữa mẹ dễ dàng nha Bạn.

Nếu vẫn còn lo lắng, Bạn có thể đi khám ở cả 2 nơi đường Cống Quỳnh và Nguyễn Thị Minh Khai. Bạn có thể khám ở Nguyễn Thị Minh Khai, có dịch vụ đăng ký khám hẹn giờ, qua tổng đài 1081 , để được khám nhanh nha Bạn.

Chúc Bạn nuôi con bằng sữa mẹ thành công.

CNHS. Lý Bạch Thu Nga
P. Điều dưỡng