banner-tu-du_Sonno_1440x164---T7.2019.jpg
banner-tu-du_1440x164.jpg

Xin bác sĩ tư vấn giúp về công thức máu của vợ chồng em

Hỏi
Kính chào bác sĩ. Em mang thai được 14 tuần. Vào tuần thai thứ 12 em có làm một số xét nghiệm, kết quả như sau:

- Double test nguy cơ thấp;

- HbsAg, RPR, HIV âm tính

- Công thức máu thì có một số chỉ số thấp: HGB 11.7 (12.0 - 18.1), HCT 35.8 (37.0 - 57.7), MCV 59.0 (80.0 - 97.0), MCH 19.2 (26.3 - 32), các chỉ số khác đều bình thường.

Bác sĩ khám nói là em bị thiếu máu hồng cầu nhỏ và yêu cầu chồng em làm xét nghiệm Công thức máu.

- Kết quả của chồng em: MCV 77.3 (80.0 - 97.0), MCH 28 (26.3 - 32), MCHC 36.2 (31 - 36) các chỉ số khác đều bình thường.

Bác sĩ khám cũng nói là chồng em thiếu máu hồng cầu nhỏ. Nhưng theo em được biết Khi thiếu máu hồng cầu nhỏ thì thường nhược sắc còn chồng em lại là đẳng sắc, ngoài ra MCV của chồng em cũng chỉ thấp hơn giới hạn bình thường một ít. Như vậy chồng em có nguy cơ bị Thalassemia không ạ? ( Em nghi ngờ mình bị Thalassemia dạng dị hợp tử nên rất hy vọng chồng mình không bị). Vợ chồng em có phải làm các xét nghiệm di truyền và chọc dò ối không ạ? Em đang rất lo lắng mong bác sĩ tư vấn giúp.

Trả lời
Kính gửi chị Xuân,

Xin mời chị đến Khoa Chăm sóc Trước sinh - Bệnh viện Từ Dũ để được tư vấn về thiếu máu - thalassemia và chẩn đoán trước sinh.

Chúc chị khỏe.

ThS.BS. Nguyễn Khắc Hân Hoan
  Trưởng khoa Xét nghiệm di truyền y học - Bệnh viện Từ Dũ