trang-trong.jpg

Bé 3 tháng tăng cân ít

Hỏi - 18/08/2019

Chào bác sỹ! Con tôi lúc sinh được 3kg4, sinh mổ. 1 tháng bé được 4kg3, 2 tháng được 5kg1, bây giờ bé 3 tháng được 5kg7. Xin cho hỏi: 1. Mức tăng cân của bé như vậy có bình thường không? Vì tôi nghe nói các bé sơ sinh trong 3 tháng đầu thường tăng cân rất nhiều, từ 1-1kg2/tháng. Bé hiện bú sữa mẹ hoàn toàn. Hiện tại bé có bổ sung vitamin D (dạng xịt) 2. Tôi có tập cho bé bú bình nên vắt sữa ra cho bé bú. Khi vắt, một bên vú chỉ hút trong khoảng 5-7’ là hết sữa, được khoảng 50mil, cộng 2 bên được 100mil cứ 3 tiếng cho bú thì bé bú được hết 100mil. Do có khoản 1 tuần mẹ trông bé một mình nên cho bé bú mẹ trực tiếp luôn thì bé chỉ bú một bên vú. Và không thấy đòi bú, mẹ phải canh giờ cho bé bú. Cứ 2 tiếng cho bú thì bé chỉ bú tầm 5’, 3-4 tiếng mới cho bú thì bé bú được 10-15’. Tôi lo lắng không biết bé có bú đủ sữa không vì bé chỉ bú 1 bên vú, dù bé tự nhả hay mẹ chủ động chuyển sang vú còn lại cho bé thì bé cũng không chịu bú tiếp. Cám ơn bác sỹ.

Trả lời - 21/08/2019

Chào em,

Với cân nặng hiện tại theo tháng tuổi của bé thì vẫn trong giới hạn bình thường, trung bình 3 tháng đầu bé có thể tăng 800 gam - 1kg/ tháng, có vẻ khoảng thời gian gần đây bé nhà em tăng cân chậm. Tuy nhiên thường trong các giai đoạn phát triển sinh lý trẻ sẽ có thể biếng bú hơn bình thường như tập lẫy, tập bò, tập đi ,...và nếu biếng bú sinh lý trẻ sẽ tự hết, vì vậy nếu các tháng trước tăng cân bình thường, có thể bé nhà em đang trong giai đoạn biếng ăn sinh lý nên em cứ tiếp tục cho con bú sữa mẹ hoàn toàn theo nhu cầu của bé và tích cực tăng cường cữ bú cho bé. Sữa mẹ thường không đủ vitamin D nên nếu con không tắm nắng đủ và đúng cách thì em tiếp tục cho con bổ sung vitamin D nhé.

Muốn biết trẻ bú đủ lượng sữa không em có thể theo dõi các yếu tố như: trẻ phải bú liên tục khoảng 15 phút trở lên, trẻ có tăng cân đều đặn, mỗi ngày con có đi tiểu đủ 6-8 lần (theo dõi lượng tã mỗi ngày của con), nước tiểu thường phải nhạt màu. Ngoài ra, em xem lại cách con ngậm bắt vú có đúng không (trẻ phải ngậm nguyên quầng vú chứ không phải núm vú) và con phải bú hết sữa từng bên vú để lấy hết sữa đầu và sữa cuối. 

Trong giai đoạn này, bên cạnh việc tăng cường cữ bú, nếu con chỉ bú 1 bên vú và nhất định không chịu bú tiếp, thì em vắt sữa bên vú còn lại. Việc này giúp em duy trì nguồn sữa mẹ, vì sữa mẹ tiết ra theo cơ chế càng bú nhiều thì càng kích thích sữa mẹ tạo ra nhiều.

Chúc em và bé khỏe!

BS. CK2. Võ Thị Đem
K. Dinh dưỡng tiết chế