Omega-Junior---Từ-Dũ---1440x164.png
Hiệu quả của phẫu thuật nội soi trong điều trị hiếm muộn do nguyên nhân vòi trứng *

Nhằm mục đích đánh giá hiệu quả của phẫu thuật nội soi ở những bệnh nhân (BN) bị hiếm muộn do nguyên nhân vòi trứng, một khảo sát hồi cứu đã được thực hiện tại BV Từ Dũ. Tất cả các trường hợp phẫu thuật nội soi tái tạo vòi trứng đoạn xa ở những BN hiếm muộn từ năm 2002 đến hết năm 2003 tại BV Từ Dũ đều được chọn để đánh giá. Các dữ liệu được thu thập hồi cứu trên hồ sơ bệnh án và thư phúc đáp do BN trả lời. Hiệu quả được đánh giá dựa trên tỉ lệ thai trong tử cung sau mổ tính đến thời điểm tháng 10/2004.

Phác đồ kích thích buồng trứng

. Kích thích buồng trứng (KTBT) là việc phối hợp các thuốc KTBT theo nhiều kiểu phác đồ khác nhau để tạo được sự phát triển nang noãn tối ưu, gia tăng cơ hội có thai cho một chu kỳ điều trị hiếm muộn.

Những bất thường di truyền trong vô sinh nam

Các biểu hiện lâm sàng của vô sinh nam từ suy hạ đồi tuyến yên đến sự tổn hại của quá trình sinh tinh (thiểu tinh nặng, không tinh trùng không do bế tắc) đến không tinh trùng do bế tắc đều có liên quan đến các khiếm khuyết về di truyền như: sai lệch nhiễm sắc thể về số lượng và cấu trúc và đột biến gen xơ hóa nang.

Chẩn đoán vô sinh nam do bế tắt

Trên thế giới, tỷ lệ vô sinh là 14 – 20% các cặp vợ chồng [10,14,16,19]; tại Việt Nam là 12 – 13% [2]. Nguyên nhân vô sinh do nam chiếm 50%, trong đó đơn thuần do nam là 30% và do cả nam và nữ là 20% [11,12].

Chẩn đoán vô sinh nam do bế tắt

Khảo sát tần suất các bất thường đường sinh dục nam phát hiện qua Trus, đồng thời đánh giá vai trò của Trus qua việc đối chiếu với kết quả mổ thám sát bìu và chụp ống dẫn tinh trong chẩn đóan vô sinh do bế tắt.