Thực phẩm cần tránh trong ba tháng đầu thai kỳ
Mang thai là một hành trình với nhiều thay đổi. Dù muốn hay không muốn, mẹ bầu cũng cần có những điều chỉnh trong lối sống, lịch làm việc, thói quen sinh hoạt… để có thể thích ứng được những thay đổi đó. Và chế độ dinh dưỡng là một trong những thay đổi lớn, gây nhiều băn khoăn cho mẹ bầu với hàng loạt những câu hỏi được đặt ra: Ăn gì là an toàn? Ăn gì để có ích cho bé? Cần tránh những loại thực phẩm nào?
Nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về điều này nhé.
Tại sao ba tháng đầu tiên của thai kỳ lại quan trọng?
Lúc này, dù bụng bạn chưa to lên đáng kể, nhưng em bé của bạn đang trải qua giai đoạn phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ nhất. Trong khung thời gian này, tim và các cơ quan chính bắt đầu hình thành, nhưng bé chưa có hệ miễn dịch của riêng mình. Đây cũng là thời gian bé dễ bị tổn thương nhất với rượu, ma túy, các loại thuốc hay tình trạng bệnh tật của mẹ. Vì lý do này, các bà mẹ phải bỏ thuốc, không bia rượu hay sử dụng thuốc hết sức cẩn thận ngay từ khi phát hiện mình có thai. Nếu không thực hiện nghiêm ngặt điều này, bé sẽ có nguy cơ gặp những bất thường về thể chất cũng như khiếm khuyết ở hệ thần kinh.
Thực phẩm cần tránh
Thực phẩm đóng gói và chế biến: như nước trái cây, bữa ăn công nghiệp đóng hộp, bánh ngọt, sữa đặc có đường, mì gói… chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản, lượng đường và natri cao, nhiều calo rỗng không tốt cho mẹ và bé. Một số thực phảm đóng gói cũng có thể chứa vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm. Hãy dùng bữa ăn tươi nấu tại nhà, từ các thực phẩm tự nhiên và hữu cơ.
Hải sản:. có những loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kình, cá ngừ, cá kiếm là loại thực phẩm mà bạn nên tránh, bởi thủy ngân có thể gây ra nhiều biến chứng xấu với thai nhi, đặc biệt ảnh hưởng nhiều đến não.
Đu đủ sống: mủ đu đủ có thể gây ra co thắt tử cung dẫn đến sảy thai. Ngoài ra, chúng cũng có thể gây dị ứng với những biểu hiện như chảy nước mũi, sưng vùng miệng, phát ban da, thậm chí có thể nặng hơn là khó thở hay sốc phản vệ. Tuy nhiên, đu đủ chín (vỏ vàng hoàn toàn) chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho một thai kỳ khỏe mạnh như: folate, cholene, beta-carotin, kali, vitamin A, B, C, chất xơ…
Dứa: Dứa chứa bromelain, một loại enzyme phá vỡ protein. Một trong những tác dụng phụ của bromelain là làm mềm cổ tử cung, có thể dẫn đến chuyển dạ sớm. Một vài lát dứa thì không sao, nhưng ăn nhiều và thường xuyên đối với mẹ bầu thì không nên chút nào. Ăn nhiều dứa cũng có thể gây ra các vấn đề do tính chất axit của nó, ví dụ như trào ngược, ợ nóng, thậm chí tiêu chảy. Ngoài ra, với những người ăn dứa sau một thời gian dài không ăn có thể gặp phải các phản ứng dị ứng như nghẹt mũi, ngứa, sưng ở miệng, hen suyễn…
Thịt sống hay chưa chín kỹ: là loại thực phẩm dễ nhiễm khuẩn, gây ra các bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Thịt sống cũng có thể chứa giun sán, có thể lây nhiễm cho mẹ, gây tổn hại nghiêm trọng cho cả mẹ lẫn bé.
Caffeine: có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây khó ngủ, hồi hộp và căng thẳng nếu tiêu thụ quá mức. Caffeine cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ sảy thai.
Bia rượu: có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho hệ thần kinh của bé.
Thức ăn ngọt: tiêu thụ quá nhiều đường gây tăng cân nhanh chóng, tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.
Hình minh họa - Nguồn internet
Lời khuyên dinh dưỡng trong giai đoạn thai sớm
- Trao đổi với bác sĩ để được kê vitamin bổ sung phù hợp với tình trạng của bạn, bao gồm acid folic.
- Tăng cường trái cây và rau củ, hạn chế thức ăn nhanh.
- Uống đủ nước.
- Ăn uống lành mạnh, đa dạng và chừng mực. Dư thừa dưỡng chất cũng có thể gây hại cho bạn và bé.
Tài liệu tham khảo
https://sg.theasianparent.com/fruits-to-avoid-during-pregnancy-first-trimester
https://www.babycentre.co.uk/a1051123/first-trimester-your-essential-pregnancy-to-do-list
https://www.rcog.org.uk/en/news/rcog-statement-advice-on-nutrition-in-pregnancy/
Hoa Phượng tổng hợp và lược dịch