Thực đơn bệnh lý rối loạn tăng huyết áp thai kỳ
Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế
BV Từ Dũ
Rối loạn tăng huyết áp trong thai kỳ
Tăng huyết áp là 1 trong 5 tai biến sản khoa. Tăng huyết áp là nguyên nhân tử vong mẹ đứng thứ hai sau băng huyết sau sinh. Tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai cần được phát hiện sớm và can thiệp phù hợp để giảm tỉ lệ tử vong, tỉ lệ bệnh tật cho cả mẹ và thai nhi.
Các biến chứng có thể xảy ra đối với sản phụ bị tăng huyết áp:
Đối với mẹ:
1. Tai biến mạch máu não
2. Phù phổi cấp
3. Suy thận
4. Suy gan
5. Nhau bong non
6. Tử vong
Đối với con:
- Thai chết trong tử cung
- Sinh non
- Thai kém phát triển trong tử cung
Do vậy, trước khi chuẩn bị làm mẹ, các bạn nữ bị rối loạn tăng huyết áp nên tìm hiểu kĩ các kiến thức về y tế, chế độ dinh dưỡng phù hợp với điều kiện sức khỏe và bệnh lý của bản thân. Bên cạnh đó, các bạn cần thường xuyên thăm khám tại các cơ sở y tế, bệnh viện có uy tín để được theo dõi và tư vấn. Nếu xuất hiện những triệu chứng khác thường hoặc bệnh lý chuyển biến xấu thì phải nhanh chóng nhập viện để có chế độ điều trị tích cực.
* Nội dung chi tiết vui lòng tải file đính kèm