Thực đơn bệnh lý đái tháo đường trong thai kỳ
Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế
BV Từ Dũ
Đái tháo đường trong thai kỳ là gì?
Rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể lúc mang thai. Nó được phát hiện từ tháng 4 của thai kỳ và thường khỏi sau khi sinh khoảng 06 tuần.
Ảnh hưởng đái tháo đường trong thai kỳ
Đường huyết lúc đói ≥ 150mg %. Sau 02 giờ, uống 75g đường huyết ≥ 140mg%. Đạt 02 chỉ số trên thì chẩn đoán xác định thai về đái tháo đường.
- Đối với mẹ:
- Mẹ bị đái tháo đường ở lần mang thai trước hoặc sẽ nặng hơn nếu mẹ đã bị bệnh.
- Mẹ bị tiền sản giật hoặc sản giật ở lần mang thai trước và sẽ tăng nguy cơ này ở lần mang thai sau.
- Mẹ tăng cân trên 20kg, đa số thai to, con sinh ra cân nặng trên 4kg, đa ối.
- Mẹ ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều (nước tiểu có đường), bị nấm candida tái phát nhiều lần.
- Mẹ bị nhiễm trùng, viêm thận, viêm bể thận và băng huyết sau sinh.
- Mẹ bị sẩy thai nhiều lần liên tiếp hoặc thai chết lưu không rõ lý do.
B. Đối với con:
- Dị dạng thai, dị tật bẩm sinh về thần kinh, cơ,...
- Thai to sinh ra dễ gãy xương, sang chấn khi sinh và mổ.
- Tăng tỷ lệ tử vong thai nhi và trẻ sơ sinh trong tuần đầu tiên sau khi chào đời từ 2-5 lần.
- Suy hô hấp, hạ đường huyết, canxi, nguy cơ đái tháo đường do di truyền
* Nội diung chi tiết vui lòng tải file đính kèm