banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

12/08/2010

Tấm lòng đối với Mỹ Quý Đông

Chi đoàn Hậu cần BV Từ Dũ

PHẦN I: SẺ CHIA 

Ngày 03/7/2010 chúng tôi về văn phòng Uỷ ban nhân dân Huyện Đức Huệ tỉnh Long An khi trời đã quá trưa. Tiếp chúng tôi là anh Mười Rền, Phó chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Huyện và anh Tư Hiền cán bộ Hội Chữ Thập đỏ Huyện.  Thay mặt cho Ban lãnh đạo Huyện, anh em tay bắt mặt mừng. 

Anh Mười Rền tâm sự “Trước ngày 30 tháng 4 năm 1975, Đức Huệ là vùng trắng, bị giặc Mỹ oanh kích dữ dội. Sau ngày giải phóng vẫn còn bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi chất độc màu da cam mà giặc Mỹ đã rải xuống vùng đất này đến nay vẫn chưa khắc phục hết những hậu quả của nó. Ở đây, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên rất khó khăn về kinh tế. Hôm nay, có các anh từ thành phố về đây chia sẻ, chúng tôi rất mừng vì ở đây có rất nhiều hộ gia đình nghèo, đặc biệt là hoàn cảnh của gia đình chị Ngô Thị Tuyết – Chị Tuyết sinh năm 1965, có hoàn cảnh hết sức khó khăn, chồng chị bị tai nạn giao thông chết để lại cho chị 5 đứa con…”.

Con đường dẫn về nhà chị Tuyết ở xã Mỹ Quý Đông chỉ có hơn 20 km thôi, nhưng chúng tôi có cảm giác như con đường Trường Sơn năm xưa, con đường đất đỏ đầy bụi bặm, khi xe chúng ta chạy vào thì bụi bay che hết kính xe, nên bác tài phải chạy thật chậm, mặc dù kính xe đóng kín nhưng bụi vẫn len vào được. Chúng tôi mới đùa với nhau rằng “Tụi mình đi giống như bộ đội Trường Sơn năm xưa phải không các đồng chí..”.

Sau gần 01 giờ xe chạy, chúng tôi cũng đến nơi. Nhưng để đến được nhà chị, chúng tôi phải men theo bờ kinh, lội qua mấy vuông ruộng, mới tới được nhà chị. Tháng 7 rồi mà cái nắng còn gay gắt quá. Căn nhà nằm chỏng chơ giữa đồng không mông quạnh, bốn bề mênh mông là lúa, được dựng tạm bợ bằng vách đất và mái tôn đã gỉ ét, chỉ có vài tấm là còn hơi mơi mới vì được xã trợ cấp mùa rồi. Căn nhà tạm bợ đến nỗi nếu có một cơn gió mạnh thổi qua cũng có thể sập.
Căn nhà của chị Đỗ Thị Tuyết
trước khi xây
.


Đi vào trong nhà chúng tôi còn bàng hoàng hơn nữa, nhà trống không từ trước đến sau, trong nhà chỉ có vài cái chén, đôi đũa, ……cũng không có điện, nước máy để dùng.
Chị cho biết, nhà chủ yếu sống bằng nghề nông, nhưng chỉ có một sào rưỡi rộng nên mấy mẹ con làm hoài vẫn không đủ ăn, phải chạy vạy vay mượn khắp nơi để lo cho mấy đứa nhỏ, ai thuê gì cũng làm.
Chị có 05 người con, 02 trai, 03 gái. Cô con gái lớn mới 19 tuổi, vì quá khổ nên phải gã cho người ta, nhưng nhà cũng nghèo khó nên không giúp gì được cho chị. Còn mấy đứa nhỏ trong độ tuổi đi học, cũng không đứa nào được đi học vì nhà quá nghèo, cơm còn không đủ ăn, ấy tiền đâu mà cho con đi học chứ?!

Ông trời đã quá khắt khe với chị, nhà đã nghèo, chồng mất, đứa con trai kế bị bại não do nhiễm chất độc màu da cam, tuy đã 15 tuổi nhưng anh ta không tự mình phục vụ, cứ lúc tỉnh lúc không, trông rất tội nghiệp.
Khi biết chúng tôi đến để xây nhà tình thương cho chị, hàng xóm đều đến chúc mừng chị rất đông, họ cũng vui lây vì sắp tới đây chị đã có được 01 ngôi nhà thật tươm tất để che mưa che nắng, không còn cảnh lúc nào cũng nơm nớp lo nhà sập.

Đồng chí Trần Thanh Tuấn – Phó Bí thư chi đoàn Khối Hậu cần BV Từ Dũ đại diện Chi đoàn trao cho lãnh đạo địa phương số tiền 20 triệu đồng trong tổng số tiền 32 triệu mà Chi đoàn đã vận động quyên góp để xây nhà cho chị Tuyết và nói: “Thay mặt Chi đoàn khối Hậu cần, chúng tôi rất cảm ơn địa phương đã tạo điều kiện cho Chi đoàn hoàn thành nhiệm vụ và mong rằng với số tiền nhỏ này, có thể sẻ chia với địa phương một phần nào trong việc giúp đỡ xây dựng nhà cho bà con nghèo ở địa phương. Chúng tôi rất mong các anh chị tổ chức quản lý tốt để công trình xây dựng đạt yêu cần và đúng tiến độ”.


Mới đó mà đã 5 giờ chiều, chúng tôi quay trở lại thành phố và tiếp tục công việc của mình, nhưng tất cả mọi người trên xe không ai nói với ai, nhưng tất cả mọi người đều ngầm hiểu rằng phải làm việc gì đó để giúp đỡ chị nhiều hơn nữa. Trước mắt, chúng tôi sẽ kéo đường điện và nước vào cho chị. Ngày 31/7 chúng tôi sẽ quay trở lại trao cho chị căn nhà mới tươm tất, sạch sẽ hơn, có điện nước đầy đủ, một số vật dụng trong nhà, quần áo, sách vở, gạo, mì gói, ly tách và 01 sổ tiết kiệm 5 triệu đồng. 

 PHẦN II:VỀ MỸ QUÝ ĐÔNG

Chúng tôi tổ chức một chuyến đi về lại xã Mỹ Quý Đông với 2 mục tiêu đó là  tổ chức trao tặng căn nhà tình thương cho chị Tuyết và khám bệnh phụ khoa cho 100 chị em tại địa phương.

Đoàn chúng tôi với lực lượng gọn nhẹ khoảng 12 người nhưng đi trên 2 chiếc xe 7 chỗ và 16 chỗ, chủ yếu chở máy siêu âm, thuốc phát cho bà con và quà trao tặng cho gia đình chị Tuyết. Con đường đã bớt gồ ghề hơn dưới sự dẫn đường của lãnh đạo địa phương đi cùng. Đến trạm y tế xã Mỹ Quý Đông, sau khi ổn định lực lượng, chúng tôi đã chia làm 2 nhóm để thực hiện cùng lúc 2 mục tiêu đề ra, 1 nhóm khám bệnh phát thuốc tại trạm y tế xã và một nhóm tiếp tục đi chuyền để  đi trao tặng nhà tình thương cho chị Tuyết. 

Chúng tôi cùng với lãnh đạo địa phương, phóng viên đài truyền hình TP.HCM (HTV9) và  lãnh đạo huyện Đức Huệ tỉnh Long An đi cùng. Trên con đường dẫn đến nhà chị Tuyết, nhiều bạn Đoàn viên thanh niên vẫn còn xúc động khi nghe bà con hàng xóm kể về hoàn cảnh của chị "Một mình chị phải đi làm thuê để nuôi cả gia đình, nuôi con còn nhỏ và bị nhiễm chất độc màu da cam". Gặp lại chị tại căn nhà mới khang trang chúng tôi còn hỏi chị  "nghèo quá sao chị sinh nhiều quá làm chi ?"  Chị cười móm mém "khu vực này trước đây không có điện, đi lại khó khăn, con đường mới mở nên đi lại thuận lợi mấy năm gần đây thôi, vả lại nghèo có biết chữ đâu, cũng có Hội phụ nữ vận động, hướng dẫn rồi cũng thôi "....

Kinh phí xây dựng nhà cho chị Đỗ Thị Tuyết trị giá trên 20 triệu đồng do Công đoàn cùng với Chi đoàn khối Hậu cần BV Từ Dũ và các mạnh thường quân, các đơn vị tài trợ, đóng góp. Ngoài ra ,công ty Thái Hưng Thịnh còn xây dựng công trình phụ là điện, nước có giá trị trên 3 triệu 500 ngàn đồng. Khi cầm quyết định trao nhà, chị khóc nức nở và nói "cảm ơn, cảm ơn".  Vâng chúng tôi xin chân thành cảm ơn các đơn vị tài trợ, các mạnh thường quân, xin  cảm ơn những tấm lòng vàng đã giúp đỡ chi đoàn.
Khối Hậu cần BV Từ  Dũ chúng tôi thực hiện chương trình Chung tay vì cộng đồng. Những tấm lòng vàng đã động viên và giúp đỡ chúng tôi tiếp tục trong những năm tiếp theo.
Tổng kết lại cùng với chương trình trao nhà, Đoàn chúng tôi còn tổ chức khám phụ khoa và phát thuốc miễn phí cho hơn 100 người dân tại trạm y tế xã trong chương trình tầm soát ung thư cổ tử cung cho phụ nữ vùng sâu vùng xa. Từng chiến đấu trong thời gian dài ở Đức Huệ, anh Sáu Thăng – cán bộ hưu trí một trong những mạnh thường quân gắn bó với chúng tôi trong các chương trình hoạt động vì cộng đồng lúc tiễn đoàn về đã tâm sự: "Gia đình chị Đỗ Thị Tuyết là một trong nhiều gia đình nghèo tại huyện Đức Huệ tỉnh Long An, tỉnh có biên giới giáp với Campuchia. Thời chiến tranh huyện Đức Huệ là vùng trắng, hết sức khó khăn rất cần sự giúp đỡ của các ngành các cấp trong lĩnh vực y tế và các mặt khác, mong các Bác sĩ sắp xếp thời gian giúp đỡ địa phương, chia sẻ với địa phương." Chúng tôi cùng  siết chặt tay với anh Sáu Thăng và hứa rằng "Chúng em sẽ tranh thủ thời gian để  trở lại".

  
          Đoàn khám bệnh tại trạm y tế xã Mỹ Quý Đông - Long An.
       
Trao quyết định tặng nhà tình thương cho chị Đỗ Thị Tuyết.

Ảnh bài viết do BCH Chi đoàn Hậu cần BV Từ Dũ