banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

26/05/2010

Kỷ niệm chuyến công tác tại Tiền Giang

Chi Đòan Khối Hậu Cần
BV Từ Dũ


Đoàn khám bệnh - BV Từ Dũ
chuẩn bị khởi hành cho chuyến công tác.


Xuất phát từ bệnh viện Từ Dũ lúc 6h, đoàn chúng tôi gồm các bác sĩ của các đơn vị: Đoàn viên Chi đoàn Khối Hậu cần, chi đoàn Khối Phòng Khám - bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện 115; Bệnh viện Bình Dân; Trung tâm giám định pháp y tâm thần; Trung tâm Kiểm chuẩn xét nghiệm, cơ quan Sở Y tế về khám và chữa bệnh cho các gia đình chính sách nhân kỷ niệm 35 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/04/1975 – 30/04/2010 tại xã Đông Hòa Hiệp, Cái Bè, Tiền Giang.

Năm nay Tiền Giang được Chính phủ cho đăng cai tổ chức lễ hội rau quả và cây trái cấp Nhà nước. Từ ngày 11/04 – 23/04, khắp nơi băng rôn, cờ, khẩu hiệu theo dọc con đường về thành phố Mỹ Tho dọc quốc lộ 1A, bà con ai cũng phấn khởi.

Về đến Văn phòng Ủy ban xã Đông Hòa Hiệp lúc 8h30. Anh Sán - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã thay  mặt Ủy ban đón chúng tôi giọng hồ hởi tâm tình lâu lắm rồi mới có Đoàn bác sĩ Tp.  Hồ Chí Minh về khám bệnh cho xã “mừng quá”.

Xã Đông Hòa Hiệp, huện Cái bè, tỉnh Tiền Giang, nơi đây là vùng căn cứ cách mạng trong những năm ác liệt của chiến tranh và nơi đây cũng chính là căn cứ dừng chân của  huyện ủy Cái Bè chỉ đạo các đợt đột kích, tấn công vào chi khu Cái Bè của các  đơn vị vũ trang cấp huyện, tỉnh. Xã Đông Hòa Hiệp được phong tặng danh hiệu Anh hùng thời kỳ chống Mỹ.

Tập thể Đòan khám bệnh.

Với lực lượng hùng hậu hơn 10 Bác sĩ, 5 Dược sĩ và 30 tình nguyện viên được chuẩn bị chu đáo chúng tôi nhanh chóng bắt tay vào việc. Đợt khám bệnh kỳ này gồm 2 chuyên khoa nội và sản. Khám sản do bệnh viện Từ Dũ đảm nhiệm – Khám nội khoa do các đơn vị phối hợp.

Nghe tin có Đoàn Bác sĩ từ Thành phố về, bà con đi từ rất sớm và đông đủ nhưng rất tiếc là khu vực khám bệnh nhỏ quá mà lại bị mất điện khiến bà con phải chờ lâu. Nhìn những giọt mồ hôi nhễ nhại chảy dài trên khuôn mặt, áo ướt đẫm nhưng anh em trong đoàn vẫn vui vẻ “má ơi từ từ tụi con giải quyết hết”-Bác sĩ Khuyên, trung tâm giám định pháp y tâm thần- động viên bà con.

Đồng hồ chỉ đúng 12h, cũng là lúc kết thúc đợt khám bệnh.

Trong buổi họp mặt cám ơn đoàn bác sĩ tình nguyện. Với niềm xúc động anh Sán chân thành cám ơn các đơn vị, các bác sĩ đã đến thăm và khám chữa bệnh và mong rằng được đón đoàn trong thời gian tới để giúp bà con nghèo.

Tiếp tục đợt hoạt động chúng tôi ghé thăm chùa Phước An, cơ sở văn hóa Di tích lịch sử của xã. Nơi đây vẫn còn lưu giữ đường hầm nơi trú ẩn của cán bộ huyện ủy Cái Bè thời kỳ chống Mỹ.

Sau 35 năm vẫn chưa tôn tạo lại được do khó khăn về kinh phí.
Đoàn chúng tôi đã khám hơn 400 bệnh nhân với tổng kinh phí hơn 20 triệu đồng do các công ty, đơn vị và một số mạnh thường quân tài trợ.

 

Khám bệnh và phát thuốc cho bà con.

 
Đoàn khám viếng thăm Đền tưởng niệm
Nữ tướng Nguyễn Thị Định.
Rời Tiền Giang, Đoàn  chúng tôi về Bến Tre và viếng thăm đền tưởng niệm bà Nguyễn Thị Định - người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Đồng khởi năm 1960, nữ tướng của cách mạng miền Nam thời chống Mỹ. Chúng tôi nghe kể về cuộc đời hoạt động cách mạng của bà, tham quan các hiện vật và chụp hình lưu niệm.

Rời khu đền tưởng niệm, anh Trần Kim Đơn -Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Phong Mỹ, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre kể lại thời kỳ chống Mỹ ác liệt, đây nơi là Trạm xá của Tình ủy Bến Tre, cũng là căn cứ của đại đội đoàn Ông Thủy, chuyên môn đánh tan quân Mỹ trên sông Ba  Lai.

Vết tích chiến tranh năm xưa bây giờ không còn nữa, hàng dừa cao xanh ngát xen cạnh những cây ca cao, một trong những loại cây xóa đói giảm nghèo chủ lực góp phần ổn định cuộc sống sau chiến tranh cho bà con tỉnh Bến Tre.

Bên nồi cháo gà thơm ngát, Hội Chữ thập đỏ xã Phong Mỹ đãi Đoàn anh em râm ran bàn tán mai mốt mình phải tổ chức nhiều chuyến đi hơn nữa để giúp cho bà con, bà con mình cần lắm. 35 năm qua đã đi qua Bến Tre ngày nay không còn ở thế độc đạo, kinh tế ngày càng phát triển.

Đoàn tiến hành khảo sát nồi cháo gà.

Bóng chiều nhạt dần văng vẳng tiếng bìm bịp gọi nước lớm xa xa, xe qua cầu Rạch Miễu, chiếc cầu mơ ước ngàn năm của người dân nơi đây, sừng sững đứng bên sông chào tạm biệt.

Thế hệ 35 năm trước các anh, các mẹ đã đi qua chiến tranh viết nên trang sử hào hùng của dân tộc.
Thế hệ chúng tôi hôm nay những Đoàn viên thanh niên phải sống sao cho xứng đáng với bao người đã ngã xuống cho độc lập tự do.