banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai ngoài tử cung,nhân xơ tử cung

Hỏi - 01/10/2010

Chào bác sĩ,

Cách đây 2 năm em có thai ngoaì tử cung, mổ hở cắt vòi trứng bên trái, sau đó em kế hoạch và mới đây em có thai lại nhưng thai khoảng 10 tuần tuổi thì bị lưu (từ lúc thai lưu đến giờ khoảng 1,5 tháng). sau khi thai lưu 1 tháng em có đi kiểm tra lại thì BS cho biết là em bị nhân xơ tử cung (nằm trong cơ) kích thước khoảng 15*12 mm. Nhân xơ như vậy có nguy hiểm lắm không bác sĩ, khoảng bao lâu em có thể có thai lại được, và trước lúc có thai em có cần đi kiểm tra lại tử cung, vòi trứng không (từ lúc thai ngoài đến giờ e chưa đi kiểm tra lần nào). Em nghe nhiều người nói để biết vòi trứng có thông hay không thì nên đi chụp TC-VT, trường hợp của em có nên đi chụp không thưa bác sĩ. Em còn hy vọng để có thai lại không bác sĩ, em lo lắng và hoang mang quá.

            Mong bác sĩ tư vấn sớm giúp em! Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Chào em,

- Em vừa mới có thai xong, như vậy là vòi trứng của em lúc này đang thông tốt, không cần chụp vòi trứng ở thời điểm này.

- Nhân xơ kích thước như vậy là không to, lại nằm ở trong cơ thì coi như không sao, có lẽ em bị thai lưu là do nguyên nhân khác. 

- Nên đi khám kiểm tra sức khỏe trước khi quyết định có thai lại, em sẽ được làm một vài xét nghiệm để quyết định nên có thai ở thời điểm nào.  

BS. CKII. Bùi Thanh Vân
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ