banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Là thai đạp hay vấn đề gì khác

Hỏi - 26/09/2011
Kính chào bác sỹ. Lời đầu tiên tôi xin chân thành cảm ơn sự nhiệt tình giải đáp thắc mắc của các bác sỹ. Hiện giờ tôi đang có rất nhiều băn khoăn kính mong được các bác sỹ giải đáp. 
Tôi đang mang thai lần đầu. Có tiền sử bị Rubella khi thai kỳ kết thúc tuần 17 bắt đầu vào tuần 18. Quá trình mang thai tôi thường xuyên đi kiểm tra thì kết quả trên siêu âm cho thấy thai luôn nhỏ hơn so với tuổi thai tính theo KCC 1 tuần. ( tôi quá kinh 13 ngày thai mới về tổ). Bắt đầu từ tuần thai khoảng 27 - 28 tôi thấy vùng bụng quanh rốn lệch về bên trái hay đập cảm giác mạnh như thai đạp, nhìn ngoài cũng thấy bụng nảy lên rõ, tần số đều khoảng 20 lần/ phút, kéo dài khoảng 2 - 3 phút, gần đây khi thai trên 30 tuần thì thường xảy ra 3 - 4 lần 1 ngày. Khi tôi thay đổi tư thế vẫn thấy hiện tượng trên. Bắt đầu từ tuần thứ 34 siêu âm cho thấy tuổi thai nhỏ hơn 2 tuân so với KCC. và cũng từ thời điểm này phát hiện em bé bị giãn não thất trái. Tuần thứ 32 là 8.2mm, tuần thứ 34 là 9.9mm, tuần thứ 35 là 10.5mm, tuần thứ 36 là 11 mm. Tôi mong các bác sỹ giải đáp giúp tôi với những thông tin của tôi như vậy thì có gì đáng lo ngại, và những hiện tượng đó được giải thích như nào ? Mong sớm nhận được hồi âm của bác sỹ. Tôi xin chân thành cảm ơn
Trả lời

Mai thân mến,

Trước hết bạn không nên lo lắng căng thẳng quá nhiều. Thai của bạn đã đến tuần 36 là gần ngày dự sinh. Bạn cần tâm lý thoải mái để cho bé tốt hơn. Tuần lễ 34 thai kỳ sai lệch số đo siêu âm so với tuổi thai 2 tuần là chấp nhận được. Não thất bên thai nhi ở mức ≤ 11 mm không đáng lo lắm. Nói chung là bạn vẫn theo dõi thai kỳ đến ngày sinh. Chúc bạn được mẹ tròn con vuông.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - Bệnh viện Từ Dũ