banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Vô kinh

Hỏi - 21/10/2008
Xin chào các Bác sỹ!
Cháu năm nay 24 tuổi. Hiện tại vẫn chưa có kinh nguyệt. Cháu đã đi khám ở một số nơi, ví dụ ở phòng khám số 56 Bệnh viện Phụ sản TW Hà Nội 43 - Tràng Thi. Tại đây các bác sỹ đã tiến hành xét nghiệm máu, siêu âm...để xét nghiệm rụng trứng, nhĩêm sắc đồ... Kết quả là:
         - Hai buồng chứng công năng bình thường (rụng trứng)
         - Xét nghiệm máu về nhiễm sắc đồ là 46XX (nữ tính)
         - Riêng có phần siêu âm thì họ kết luận là: 2 buồng trứng bình thường, kích thước hai thận thể bình thường, ở vị trí tử cung không nhìn thấy hình ảnh tử cung, có vùng đậm âm kích thước: 30x8mm.
Vậy là bác sỹ đã kết luận rằng cháu không có tử cung và không có âm đạo, và không thể có con đựoc. Bây giờ chỉ phẫu thuật tạo hình tử cung giúp quan hệ vợ chồng sau này dễ dàng hơn.
Cháu rất lo lắng, và đã đi siêu âm ở một số nơi khác thì kết quả là tử cung có nhưng kích thước nhỏ: từ 39x12mm.
Năm ngoái cháu có đi khám ở trong bệnh viện Phụ sản TW khi siêu âm thì họ cũng cho cháu kết quả là kích thước tử cung nhỏ.
Hình dáng cơ thể cháu vẫn phát triển bình thường: cháu cao 162cm, năng 52kg, ngực vẫn phát triển bình thường.
Xin các bác sỹ có thể cho cháu lời tư vấn. Cháu cám ơn nhiều
Trả lời

Thu Huong thân mến,

 Với những thông tin em cho biết  có nhiều khả năng là vô kinh của em do tình trạng tử cung nhi hóa. Nếu không có  cả âm đạo thì là một dị dạng đường sinh dục nữ. Nếu buồng trứng và nội tiết  bình thường thì em vẫn mang tính nữ về thể hình bên ngoài, như chiều cao, cân  nặng, ngực, mông, giọng nói… Tuy nhiên do bất thường về đường sinh dục: không  có âm đạo và tử cung nhi hóa thì em sẽ không có kinh và không có con sau này.  Do không có âm đạo nên vấn đề quan hệ tình dục sẽ khó khăn. Tạo hình âm đạo tốt  sẽ giải quyết khó khăn này. Thân ái.

Ts. Bs. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ

Các câu hỏi khác