banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Dây rốn quấn cổ

Hỏi - 15/10/2008
Em mang thai 38t và đi siêu âm thì thấy dây rốn  quấn cổ em bé. Vậy có ảnh hưởng gì không? Nên sanh thường hay sanh mổ.
Trả lời

Chào em!

Dây rốn quấn cổ thường gặp trong  những tháng cuối thai kỳ. Trước đây khi chưa có siêu âm vẫn có nhiều trường hợp  sanh thường, bé có 2 hoặc 3 vòng dây rốn quấn cổ mà vẫn khỏe, đó là do dây rốn  quấn lỏng nên chưa ảnh hưởng đến lượng máu từ mẹ qua thai.

Trường hợp dây rốn  quấn cổ chặt có thể ảnh hưởng đến lượng máu nuôi thai nhi, có khi gây tử vong  cho thai. Khi dây rốn quấn cổ nhiều vòng có thể làm đầu thai nhi cúi không tốt  cản trở việc sanh ngã âm đạo. Siêu âm Doppler màu có thể đánh giá lưu lượng máu  từ mẹ đến thai qua động mạch rốn, ngoài ra cũng có thể xem được số vòng dây rốn  quấn cổ thai nhi.

Nếu lượng máu từ mẹ qua thai bị giảm thì ảnh hưởng đến sự  phát triển của thai, nếu số vòng rốn quấn nhiều làm đầu thai nhi ngửa ra sẽ ảnh  hưởng đến việc sanh ngã âm đạo, khi đó cần mổ lấy thai. Đa số trường hợp dây rốn  quấn cổ thai nhi có thể sanh ngã âm đạo và bé vẫn khỏe. Tuy nhiên người mẹ cần  theo dõi kỹ cử động thai. Theo dõi biểu đồ tim thai bằng máy là một cách đánh  giá sức khỏe thai nhi tốt thường được bác sĩ sử dụng.

Bs. Lê Thị Thu Hà
Bệnh viện Từ Dũ