banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Lên cân ít khi mang thai

Hỏi - 16/10/2008

              Kính gởi Bác Sỹ..

    Thưa Bác Sỹ ...con dâu tôi năm nay 20 tuổi, đang mang thai đứa con đầu lòng, lúc chưa mang thai, cháu được 42 kg, bây giờ mang thai đã được tháng thứ 7 mà cháu có 49 kg...xin hỏi Bác Sỹ lên cân như thế có phải là quá ít không? ... Xin Bác Sỹ tư vấn giúp tôi cần bổ sung thực phẩm như thế nào dể có thể đạt được yêu cầu của thời gian mang thai. Đồng thời cháu cũng bị thiếu nước ối, đang theo sự hướng dẫn của Bác Sỹ là uống nhiều nước và tái khám lại sau 2 tuần nữa. Vì hoàn cảnh gia đình, tôi không ở gần cháu ...nên tôi rất lo lắng....Kính xin các Bác Sỹ giúp đỡ tôi...Tôi xin thành thật cám ơn.

                                                                                     Nguyễn Thị Kim Thoa

Trả lời
Thưa bác!

Con dâu bác lúc chưa mang thai nặng 42 kg, hiện nay mang tháng thứ 7 mà lên 7kg là không ít. Thông thường 1 thai phụ tăng cân trong suốt thai kỳ từ 12-15kg là vừa. Tuy nhiên tronng 3 tháng đầu do thai hành nên có khi không tăng cân hoặc thậm chí sụt cân. Từ tháng thứ 4 trở đi tăng cân trung bình từ 1-2kg mỗi tháng. Con dâu bác còn hơn 2 tháng nữa mới đến ngày dư sanh (thai 40 tuần), như vậy còn đủ thời gian để tăng cân thêm 5kg nữa.

Các thực phẩm cần bổ sung: đạm có trong thịt, cá, trứng, sữa... đường có trong cơm, bánh mì, các thức ăn vị ngọt; chất béo: mỡ, đậu lạt, mè.... rau các lọai và trái cây. Nói chung ăn đầy đủ các chất và ăn theo khẩu vị mình ưa thích. Thiếu nước ối có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi, làm thai suy dinh dưỡng. Ngòai việc ăn uống đầy đủ, nên uống nhiều nước và sữa, khỏang 3l/ngày.

Ts. Bs. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ