banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Em là Thuỳ Linh - người vừa gửi câu hỏi trước - xin nói chi tiết về biểu hiện của em

Hỏi - 31/12/2010
Em có triệu chứng bị cảm nhưng em không phân biệt được là cảm lạnh hay cảm cúm. Em đang có thai được >6 tuần, đã tiêm phòng vacxin cúm tại viện Pasteur tháng 2/201 - Điều em băn khoăn là liệu vacxin cúm em đã tiêm có còn tác dụng nữa không? (vì theo khuyến cáp thì vacxin cúm chỉ có tác dụng trong 1 năm) tỷ lệ mắc cúm sau khi đã tiêm phòng là bao nhiêu phần trăm? Đó là điều em lo lắng nhất. Triệu chứng của em là: ho, có đờm trong cổ, không bị sốt, đau họng khi nuốt nước bọt, mũi thì khi hít thở cảm giác như gió đi vào sâu trong cổ họng (em không biết tả làm sao cả), người thì chỉ hơi mệt tí tẹo (em vẫn đi làm bình thường được). Xin các bác sĩ cho em hỏi là em có phải đi làm xét nghiệm gì không? Rất mong sự quan tâm trả lời của các bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn!
Trả lời

Chào bạn,

Cảm lạnh hay cảm cúm thông thường hầu như ít ảnh hưởng đến dị tật bẩm sinh thai nhi. Cúm có thể gây bội nhiễm và biến chứng viêm phổi cho mẹ. Nếu tình trạng mẹ nặng thì có thể gây thai lưu.

Nhiễm rubella có thể gây hội chứng rubella bẩm sinh với tuổi thai > 6 tuần (< 12 tuần). Khi tiêm ngừa rubella với 1 mũi tiêm bạn có thể được miễn dịch suốt đời. Không thể tiêm ngừa rubella khi mang thai.

 Vacxin cúm mùa không có giá trị miễn dịch suốt đời như vacxin rubella. Tuy nhiên, tiêm ngừa cảm cúm thông thường hay cúm mùa có thể được khi mang thai. Bạn đã tiêm ngừa cảm cúm 2/ 2010 thì đến nay bạn vẫn có thể bị cảm cúm lại. Hiện tại với những triệu chứng viêm hô hấp trên như bạn đã mô tả, bạn có thể súc miệng bằng nước muối pha loãng, uống nhiều nước, giữ ấm cơ thể. Nếu ho đàm nhiều, bạn có thể đến bác sĩ khám và điều trị thích hợp.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám thai - Bệnh viện Từ Dũ