banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tỉ lệ dương tính giả khi làm Tripple Test?

Hỏi - 27/12/2010
Thưa bác sĩ,
Theo em đọc báo chí, tỉ lệ dương tính giả khi làm tripple test là khá cao. Nhưng em kh6ng biết cụ thể là bao nhiêu %. Đồng nghiệp của em cung làm tripple test ở tuần thai 16, kết quả là dương tính. Chí ấy đã phải đi choc ối nhưng kết quả chọc ối la hoàn toàn bình thương. Bé không mắc DTBS nhưng 1 điều đau lòng là chị ấy đã bị sảy thai sau đó. Chị ây đó là do bị choc ối. Chị rất buồn và cũng mất niềm tin vào y khoa.

Thai của em cung đã được 16 tuần, bác sĩ cung chỉ định em làm tripple test. EM đã làm double test, kết quả la nguy cơ thấp. Nhưng bac sĩ vẫn khuyên là nên làm để được yên tâm.

Em cũng đã làm tripple test theo yêu cầu của bac sĩ nhưng vẫn đang chở kết quả ( đến gần 2 tuần mới có kết quả, em không biết làm sao lâu thế, em làm ở bệnh viên DHYD). Trong thơi gian chờ đợi kết quả, em đã tìm hiểu thông tin về Tripple Test và nhận được những thông tin đáng buồn như trên.

Theo nhiều người nói, thà mình không làm tripple test thì tốt hơn, vì nó chẳng đáng tin và còn làm cho mình lo lắng nữa. Chính điều đó cũng khiến em lo lắng về kết quả tripple test.

Thưa bác sĩ, vậy tripple test cho tỉ lệ dương tính giả là bao nhiêu %? có bác sĩ thì khuyên đi làm tripple test, co người lai khong hề nhắc đến vầ đề này/? Tại sao lại như thế?
Trả lời

Chào bạn,

Sinh con khỏe mạnh, thông minh là ước mơ của các bậc làm cha mẹ. Hiện nay, việc sàng lọc và chẩn đoán trước sinh giúp phát hiện những thai bất thường, đặc biệt những thai nhi bị chậm phát triển trí tuệ như hội chứng Down là rất cần thiết.

Sàng lọc trong 3 tháng đầu thai kỳ nhờ vào siêu âm đo độ mờ gáy và Double test (Free beta hCG và PAPP-A). Có thể sàng lọc hội chứng Down, trisomy 13 và trisomy 18. Nếu kết quả xét nghiệm sàng lọc nguy cơ thấp thì không cần phải xét nghiệm sàng lọc 3 tháng giữa thai kỳ. Với siêu âm độ mờ gáy chính xác và phần mềm tính toán nguy cơ qua xét nghiệm Double test, siêu âm độ mờ gáy và tuổi mẹ đáng tin cậy thì có thể phát hiện được 90% thai nhi bị hội chứng Down.

Sàng lọc trong 3 tháng giữa thai kỳ nhờ vào Triple test (AFP, Free beta hCG và UE 3). Triple test được chỉ định trong những trường hợp chưa sàng lọc trong 3 tháng đầu. Bộ ba xét nghiệm này có thể sàng lọc hội chứng Down, trisomy 18 và khuyết tật ống thần kinh thai nhi. Triple  test giúp phát hiện 65% những bất thường kể trên. Với trisomy 13 và trisomy 18 thì có nhiều bất thường về hình thái học thai nhi. Khuyết tật ống thần kinh thai nhi có thể phát hiện qua siêu âm. Những bất thường này có thể quan sát được qua siêu âm lúc thai 20 – 24 tuần, có thể phát hiện đến 90%. Riêng hội chứng Down thì chỉ phát hiện qua siêu âm hình thái học 57%, như vậy có 43% trẻ bị hội chứng Down không biết được qua siêu âm hình thái. Kết hợp Triple test và siêu  âm hình thái học làm tăng khả năng phát hiện bất thường thai nhi.

Những trường hợp sàng lọc có nguy cơ kết hợp cao sẽ có chỉ định sinh thiết gai nhau hoặc xét nghiệm dịch ối. Đây là xét nghiệm chẩn đoán. Sinh thiết gai nhau và chọc ối là những thủ thuật mang tính xâm lấn, có thể ảnh hưởng đến thai như: sẩy thai, nhiễm trùng, chạm thương thai nhi. Vì vậy chỉ áp dụng trong những trường hợp nguy cơ kết hợp cao.

 Trường hợp của bạn đã được sàng lọc trong 3 tháng đầu với nguy cơ thấp thì không cần làm triple test nữa.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám thai - Bệnh viện Từ Dũ