banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

X quang và thuốc _nguy cơ cho thai nhi la bao nhiêu?

Hỏi - 11/12/2010

Em 29 tuổi...chu ky kinh khoảng 28-30 ngày. Ngày kinh cuối của em là 3.11.2010.

Khoảng 22.11 em bị sốt, cảm, sổ mũi, ho...Ngày 26.11 em đi khám, bs xét nghiệm máu bảo là sốt xuất huyết, em chụp x quang tim phổi và uống thuốc: Desratel, Tragutan, Bee slovan, Panadol được 3 ngày.

Ngày 29.11 em tái khám vì ko khỏi bệnh. Bs lại cho tiếpHepotil, Predinisone, Okadol Fizz, Destor. Em uống đến 1.12 thì ngưng vì nghi ngờ có thai do thấy bụng đau lâm râm nhưng vẫn ko có kinh nguyệt (vì lần có thai bé đầu tiên em cũng có cảm giác đó)

Đồng thời ngày 26.11 em cũng khám phụ khoa, em bị viêm cổ tử cung, bs cho thuốcOdinir, Fonecare, Care-ful, em cũng sd cho đến 1.12 thì ngưng.

Hiện tại em rất lo lắng, em đã khám ở khoa KHHGD9 của bv Từ Dũ 7.12 vì rất sợ thuốc và x quang ảnh hưởng thai nhi, kết quả siêu âm cho biết tử cung và buồng trứng bình thường, chưa thấy túi thai trong tử cung, nội mạc dày 17mm, ko có dịch cùng đồ và hẹn 10 ngày sau quay lại.

Em nhờ bs tư vấn giúp em, số thuốc trên và x quang có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi ko, vì quả thật em cũng ko muốn phải bỏ con...nhưng hiện em cũng bị suy sụp tinh thần vì việc này! Em đã có 1 bé gái 3.5 tuổi, lần trước sinh thường và bé thì rất khỏe, thông minh.

Em cám ơn bs rất nhiều!

Trả lời

Chào bạn,

Trong quá trình vừa qua bạn dùng khá nhiều loại thuốc, chụp x quang do bệnh cảm sổ mũi kéo dài và cả  bệnh phụ khoa. Sức khỏe bản thân của bạn không thực sự ổn vào những ngày này.  Vì vậy việc có thai cũng chưa phải là tốt.

Tia X dùng trong chẩn đoán (chụp x quang tim phổi) liều bức xạ thấp hơn trăm lần so với liều gây hại cho thai nhi.

Các loại thuốc bạn đã dùng với liều lượng và thời gian như trên hầu như không có nguy hại đáng kể trên thai nhi.

Tuy nhiên hiện tại bạn chưa được xác định là có thai nên cũng không nên quá lo lắng. Khi nào bạn được xác định là có thai thì cần khám thai định kỳ và tầm soát những bất thường thai nhi tương tự như các thai phụ khác.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
  Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ