banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tư vấn sức khỏe thai nhi

Hỏi - 26/10/2020

Em chào Bác sĩ! Em năm nay 34 tuổi, hiện đã có một cháu gái 5 tuổi, sức khỏe tốt, phát triển bình thường (trước đây cũng gặp khó khăn về đường con cái, hay bị thai lưu). Hiện nay em đang mang thai bé gái thứ 2 được gần 20 tuần, em có theo dõi thai kỳ thường xuyên theo chỉ dẫn của Bác sĩ và sử dụng các loại thuốc theo chỉ định. Nay em đi đi siêu âm thai kỳ thì Bác sĩ kết luận có nang màng rối. Bác sĩ chỉ định em xuống BV Từ Dũ khám sàng lọc cho kỹ lại; Bác sĩ cho em hỏi việc có nang màng rối có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi không ạ, và em sẽ thăm khám tiếp theo các thủ tục gì để chuẩn đoán các dị tật của em bé cho chính xác ạ (vì em ở xa nên để được biết để còn sắp xếp thời gian ạ) Rất mong nhận được phản hồi tư vấn của Bác sĩ sớm nhất ạ. Vì em đang rất lo lắng ạ Em xin chân thành cảm ơn ạ. (Dưới đây là một số thông số siêu âm thể hiện ạ) I. Mô tả hình ảnh: Hoạt động thai (+); Tim thai 141 l/p 1. Số đo thai: BPD: 47mm (75%) – HC: 167mm (23%) FL: 31mm (42%) – AC: 154mm (39%) - Đường kính ngang tiểu não: 19mm – Ngã tư não thất: 4.5 mm (BT<10mm) - CD xương mũi: 6,1mm – Đường kính gian hốc mắt 8.1mm 2. Nhau: nhóm I; Trưởng thành: độ I; nhau bám mặt sau 3. Dịch ối: - tính chất bình thường; số lượng bình thường Dây rốn có 2 động mạch và 1 tĩnh mạch – Trọng lượng 337 g * Đám rối mạch mạc bên trái có nang kt # 6*6mm * Đám rối mạch mạc bên phải có nang kt # 7.8*9mm II. Hình thái học thai nhi: 1. Đầu, mặt, cổ: Vòm sọ liên tục và hình dạng bình thường.

- Hai bán cầu não cân đối – Đồi thị bình thường có vách trong suốt.

- Hệ thống não thất không giãn – Đám rối mạch mạc không nang - Tiểu nảo tương ứng với tuổi thai – Thùy nhộng và hố sau bình thường - Không sức môi, không hở hàm ếch – Cột sống không gập góc 2. Lồng ngực: Tim- Situs Solitus, 4 buồng tim cân đối - Phổi mật độ đồng nhất – không thấy dấu hiệu thoát vị hoành. 3. Bụng: Thành bụng đóng kín, không thấy thoát vị rốn, dạ dày có bên trái. - Gan bình thường – Túi mật, đường mật trong gan không dãn - Hai thận bình thường, bể thận không dãn; có bàng quang - Các quai ruột không dãn – không dịch tự do ổ bụng 4. Tứ chi: Ba đoạn bình thường, cử động tốt, không khoèo Kết luận: một thai sống # 19 tuần, 6 ngày; Chỉ số sinh học nằm trong khoảng bách phân vị 64; Nang đám rối mạch mạc hai bên.

Trả lời

Chào em!

Hiện tại thai của em khoảng 19 tuần 6 ngày, siêu âm hình thái ghi nhận có nang đám rối mạch mạc 2 bên.

Theo thống kê nang đám rối mạch mạc xuất hiện ở 1-2% thai nhi khoẻ mạnh. Thường biến mất sau 28 tuần tuổi thai. Nếu nang đám rối mạch mạc tồn tại đơn độc, không kèm theo bất thường khác, đa phần là thai nhi bình thường. Bên cạnh đó, sức khoẻ thể chất và tinh thần của em bé sau này cũng không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên khi có kèm theo các bất thường hình thái khác, nang đám rối mạch mạc có thể liên quan với bất thường nhiễm sắt thể, ví dụ Hội chứng Edward (Trisomy 18). Khi đó bạn cần thực hiện thêm xét nghiệm để tầm soát như NIPT hoặc để chẩn đoán như chọc ối.

Em nên đến khám tại Khoa Chăm sóc trước sinh bệnh viện Từ Dũ. Bác sĩ sẽ thực hiện lại khảo sát siêu âm hình thái chuyên sâu để tìm thêm có bất thường khác của thai nhi hay không. Từ đó sẽ có hướng xử trí phù hợp.

Chúc em thai kỳ khoẻ mạnh!

ThS. BS. Lê Võ Minh Hương

P. Công tác xã hội