banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bệnh lupus ban đỏ cần làm gì trước khi mang thai

Hỏi - 19/10/2020

BS cho em hoi: Khi bị lupus ban đỏ trước và trong khi mang thai cần làm xét nghiệm gì? Trong suốt thai kỳ mình cần nhập viện để theo dõi trong suốt thai kỳ không?Trường hợp này mình yêu cầu mang thai hộ được không? Cảm ơn bs!

Trả lời

Chào bạn!

Lupus ban đỏ hệ thống (SLE) là một bệnh lý tự miễn dịch. Phụ nữ có SLE hoàn toàn có khả năng tự mang thai và sinh con khoẻ mạnh. Nhờ những tiến bộ y học ngày nay, bệnh nhân Lupus ban đỏ đã được kiểm soát tốt hơn. Hầu hết các thuốc dùng cho bệnh lý này được sử dụng an toàn trong thai kỳ.

Trước khi mang thai, bạn sẽ được đánh giá mức độ ổn định của bệnh. Bạn được khuyên nên có thai khi không có tiến triển nặng trên lâm sàng và cận lâm sàng trong vòng 6 tháng liên tiếp.

Khi mang thai, bạn sẽ được khám, sàng lọc và làm các xét nghiệm giống một thai kỳ bình thường. Ngoài ra, tuỳ theo diễn tiến của bệnh trong lúc mang thai, bạn có thể phải làm thêm các xét nghiệm tương ứng để chẩn đoán và điều trị.

Tuy nhiên bạn không cần phải nhập viện trong suốt thai kỳ. Bạn sẽ được theo dõi ngoại viện, như một thai kỳ nguy cơ cao. Chỉ nhập viện khi diễn tiến bệnh nặng lên hoặc có các biến chứng nguy hiểm.

Về vấn đề mang thai hộ, vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau đây: Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, vợ chồng đang không có con chung và đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Bạn nên đến trực tiếp bệnh viện để nhận sự hỗ trợ của nhân viên y tế nhé.

Chúc bạn khoẻ mạnh và vui vẻ!

ThS. BS. Lê Võ Minh Hương

P. Công tác xã hội