banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Các dấu hiệu chuyển dạ & khi nào nên nhập viện

Hỏi - 22/10/2020

Hiện tại thai em được 39w, khoảng 1 giờ trước em có đau bụng râm râm & xuất hiện các cơn gò liên tục khiến em đau bụng dưới & đau buốt phần lưng dưới nhưng theo dõi nãy giờ vẫn chưa thấy âm đạo ra gì hết (như nước ối, huyết hồng dịch nhầy hay máu).. bệnh viện cho em hỏi như vậy có phải dấu hiệu chuyển dạ không ạ?? Vì lần đầu em có thai nên em không biết cảm giác chuyển dạ thật là như thế nào, em xin cảm ơn ạ

Trả lời

Chào bạn!

Khi chuyển dạ, đầu tiên cơn gò tử cung sẽ xuất hiện đều đặn, gây đau bụng từng cơn. Sau đó dưới tác động của cơn gò, cổ tử cung ngắn dần và mở ra. Nút nhầy cổ tử cung sẽ thoát ra khi cổ tử cung bắt đầu mở (bạn sẽ thấy chất nhày màu hồng chảy ra ở âm đạo). Do đó, đau bụng từng cơn hay gò tử cung đều đặn hoặc ra nhớt hồng ở âm đạo đều có thể là dấu hiệu chuyển dạ. Trường hợp này bạn nên đến phòng khám bệnh viện để bác sĩ khám và đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng chuyển dạ của mình.

Ngoài ra, bạn phải đến bệnh viện khám ngay khi thấy các dấu hiệu như: ra nước âm đạo, ra huyết âm đạo, đau bụng liên tục, thai ít cử động. Bác sĩ sẽ đánh giá xem liệu bạn có bị tình trạng như vỡ ối, nhau tiền đạo, nhau bong non, suy thai hay không, từ đó có can thiệp kịp thời.

Chúc bạn thai kỳ khoẻ mạnh.

ThS. BS. Lê Võ Minh Hương

P. Công tác xã hội