banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Niêm mạc tử cung dày 11mm có khả năng mang thai ko

Hỏi - 16/09/2020

Chào bác sỹ ạ

Em có 1 vấn đề muốn nhờ bác sỹ giải đáp giúp em ạ Em năm nay 25t và vừa sinh con đầu lòng cách đây 7 tháng rưỡi. Lúc em vừa sinh được 5 tháng thì em có kinh nguyệt, ngày hành kinh là ngày 20/7 và sạch kinh sau đó 6 ngày. Từ lần có kinh đó thì đến nay gần 2 tháng em chưa có kinh nguyệt trở lại Từ khi sạch kì kinh đó đến nay em có qhe vk ck xuất ngoài và từ đó đến nay em đang chậm 2 tháng. Em có thử que 2 lần thì kết quả lần 1 là 1 vạch, sau đó 2 tuần em thử lại lần 2 vào ngày 9/9 thì ra kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Hôm qua là ngày 15/9 em có đi xét nghiệm máu và siêu âm thì kết quả xét nghiệm máu là 0,2 beta và kết quả siêu âm là niêm mạc tử cung dày 11mm. Bác sỹ kết luận em ko có thai Vậy vấn đề em muốn hỏi bác sỹ là NMTC dày 11mm có phải là sắp có kinh và đang là ngày rụng trứng không ạ. Nếu như em quan hệ xuất ngoài trong khi NMTC dày 11mm thì có khả năng mang thai ko ạ Mong được bác sỹ giải đáp ạ

Trả lời

Chào em!

Sau sinh con, hoạt động nội tiết-kinh nguyệt cần có thời gian để khôi phục lại dần dần. Một số chu kỳ kinh đầu tiên có thể không đều đặn hàng tháng như bình thường. Dựa vào thông tin em cung cấp, có khả năng em đang bị rối loạn kinh nguyệt sinh lý sau sinh.

Độ dày của NMTC thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Đầu chu kỳ thường mỏng hơn và dày dần lên cho đến thời điểm trước khi có kinh. Nhưng điều đó không có nghĩa NMTC dày là sắp ra kinh. Một số yếu tố như tăng sinh NMTC, polyp lòng tử cung, nhân xơ tử cung dưới niêm mạc có thể làm ảnh hưởng đến việc đo chính xác bề dày NMTC.

Ngừa thai bằng phương pháp xuất tinh ngoài có một tỉ lệ có thai ngoài ý muốn rất cao. Em nên đến phòng khám bệnh viện Từ Dũ để được tư vấn về phương pháp ngừa thai hiệu quả và phù hợp nhất cho mình nhé.

Chúc em vui vẻ và khoẻ mạnh!

ThS. BS. Lê Võ Minh Hương
P. Công tác xã hội