tudu-b2.jpg
tudu-b1.jpg

Thông tin thai sản

Hỏi - 12/06/2015

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 28 tuổi. Chu kỳ kinh nguyệt cuả tôi là không đều tháng nào cũng trễ từ 10-15 ngày. Từ ngày 13/5/2015 đến ngày 19/5/2015 tôi có quan hệ không dùng biện pháp tránh thai nào nhưng mỗi lần quan hệ xong là tôi lại đi rửa ngay và cho ra ngoài nhưng đến ngày 8/6/2015 tôi thử que thì thấy lên 2 vạch.

Ngày 10/6/2015 tôi thấy xuất huyết giống như kỳ kinh hàng tháng. Ngày 11/6/2015 tôi đến khoa chăm sóc sức khoẻ trước sinh tại bệnh viện quận Thủ Đức để kiểm tra và đựợc cho đi làm xét nghiệm máu kết quả cho thấy là Dương tính 42.1 nhưng siêu âm đầu dò lại chưa thấy túi thai trong tử cung và bác sĩ kết luận tôi đã có thai nhưng vì bác sỹ nói mập mờ nên tôi khó hiểu.

Vậy tôi muốn hỏi bác sĩ xem với kết quả như vậy thì tôi đã có thai chưa và nếu có thì thai có thể thấy nằm ngoài tử cung không? Và tôi xuất huyết như vậy có ảnh hưởng gì tới thai không? Mong bác sĩ giải đáp giùm tôi vì hiện tại tôi rất hoang mang và lo sợ. Cảm ơn bác sĩ! 

Trả lời

Chào bạn,

Bất kỳ phương pháp ngừa thai nào cũng có tỷ lệ thất bại và phương pháp giao hợp gián đoạn là có tỷ lệ thất bại cao nhất (40%), trong khi các biện pháp khác như: nội tiết, dụng cụ tử cung,… tỷ lệ thất bại rất thấp (1- 3%). Do đó, bạn thử que lên 2 vạch cũng là điều dễ hiểu.

Với kết quả dương tính 42,1 nhưng bạn không nói rõ xét nghiệm đó là gì? Nếu là βhCG thì khả năng cao là bạn đã có thai. Kèm theo ra huyết âm đạo, nên theo suy đoán thai kỳ này là bất thường: có thể là sẩy thai, hoặc thai ngoài tử cung,…Vì vậy, tốt nhất bạn nên tái khám trở lại để được siêu âm và xét nghiệm βhCG lần 2. Và tùy theo kết quả lần này so sánh với lần xét nghiệm trước, bác sĩ sẽ có chẩn đoán và xử trí phù hợp.

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

Kết nối với Bệnh viện Từ Dũ