Sức khỏe trước khi mang thai lần 2
Hỏi - 01/04/2015
Nhưng qua 18 tuần em đi siêu âm hình thái học thì con em bị "xương cẳng tay bên phải dài hơn bên trái, bàn tay phải khoèo nặng, sức môi thể 2 bên 6.4mm, chẻ vòm 2.4mm, cơ quan sinh dục nam có hình hoa tulip, lỗ tiểu đóng thấp".
Cuối cùng em phải bỏ thai ở tuần 20. Nay em đã được 7 tháng và dự định để có thai trở lại. Em đi khám thì được bác sĩ chỉ định siêu âm phụ khoa, siêu âm tuyến vú và kết quả là hoàn toàn bình thường. Đồng thời bác sĩ cho xét nghiệm lại rubella IgG của em: âm tính 7.1 (<10) và xét nghiệm rubella của chồng em IgM: âm tính 0.54 (<1.6) IgG: dương tính 159.9 (<10). Bác sĩ nói là chưa thể để có thai lại được do chồng em IgG dương tính quá cao. Nếu để cấn bầu trong thời gian này sợ đứa thứ 2 cũng sẽ bị như vậy vì bác sĩ nghi đứa con đầu chồng em bị nhiễm virut rubella và đến thời điểm này IgG của chồng em đã giảm xuống bớt. Em thật sự rất hoang mang khi biết kết quả này. Vợ chồng em cần chờ thêm bao lâu nữa thì IgG của chồng em mới giảm và ăn uống như thế nào thì IgG giảm. Xin bác sĩ tư vấn giúp em kết quả trên có đúng không? Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ!
Rất tiếc lần có thai vừa rồi của bạn không được như ý muốn. Với tình trạng của bạn hiện nay tôi có một số lời khuyên sau:
- Bạn nên quên các chuyên không vui ở lần trước và khi bạn nghĩ mình thực sự ổn định về tâm lý thì có thai lại ngay.
- Tập luyện thể dục thể thao, tăng cường vận động, bồi dưỡng sức khỏe cho cả 2 vợ chồng sẽ giúp cải thiện nhiều chất lượng cuộc sống và giúp thai kỳ nhẹ nhàng hơn và chắc chắn sẽ tốt hơn. (cùng với việc kiêng bia rượu, thuốc lá bạn nhé)
- Rubella ở thai phụ mới ảnh hưởng đến thai nhi, còn chưa thấy nghiên cứu nào cho thấy khi chồng nhiễm làm ảnh hưởng dến thai nhi.
Như vậy bạn có thể có thai lại được rồi.
Thân mến,
Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ