banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Vắc xin cúm và rubella

Hỏi - 18/03/2015
Em kính chào bác sĩ, em có 1 vấn đề thắc mắc mong được bác sĩ giải đáp. Em lập gia đình 23/1/2015. Trước đó, 20/10/2014, em đã tiêm mũi vắc xin phòng rubella-sởi-quai bị. Sau đó, đến 3/3/2015, em đã tiêm mũi vắc xin ngừa cúm Vaxigrip. Em được các bác sĩ tại bệnh viện Pasteur Nha Trang khuyến cáo ít nhất 3 tháng tới 6 tháng sau khi tiêm mũi ngừa cúm em mới được có thai.Tuy nhiên, em được biết có thông tin rằng sau khi tiêm mũi ngừa cúm 1 tháng là có thể có con. Hiện nay, vợ chồng em đang rất muốn có em bé. Em dự định đến khoảng cuối tháng 4/2015 là tròn 2 tháng từ ngày em tiêm phòng ngừa cúm sẽ thả để có em bé. Tuy nhiên, như vậy không đảm bảo như các bác sĩ viện Pasteur đã nói. Và vắc xin cúm là vắc xin sống. Như vậy, nếu em dính bầu ngay vào thời điểm nói trên thì có ảnh hưởng gì tới thai nhi không ạ? Em cám ơn bác sĩ nhiều. 
Trả lời
Chào bạn,

Các khuyến cáo hiện nay và ngay cả của WHO (tổ chức y tế Thế Giới) đều cho rằng thời gian tránh thai sau tiêm ngừa là một tháng. 

Nếu kinh nguyệt của bạn đều, hiện nay đã là 9/4, nghĩa là bạn đã có thể bị trễ kinh rồi nếu chưa hành kinh, bạn nên đến khám để xác định mình có thai hay chưa. 

Theo như bạn nói thì bạn “chưa thả để có em bé”, nên vế sau không cần trả lời.

Thân mến,

BS. Trịnh Nhựt Thư Hương
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ