banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Có nên giữ thai khi CMV IGG dương tính

Hỏi - 18/03/2015
Kính gửi các bác sĩ, em xin cảm ơn các bác sĩ đã trả lời em. Mong bác sĩ giúp em thêm 1 lần nữa (trước khi có thai em đã xét nghiệm Rubella IGG dương tính rồi nên em không chích ngừa lại nữa). Khi thai của em được 8 tuần 01 ngày tính từ ngày đầu tiên có kinh thì em có đi khám thai. Bác sĩ cho em làm xét nghiệm CMV thì kết quả CMV IgM âm tính (0.345).

Tuy nhiên CMV IgG lại dương tính, chỉ số là > 500 U/ml. Bác sĩ khám cho em không nói gì thêm. Nhưng em hơi sợ vì em hay chơi với mấy em bé tầm 2 tuổi, đã đi học mẫu giáo rồi. Em không biết mình bị nhiễm bao giờ. Đầu thai kỳ (lúc tầm 4 tuần thì em có bị đau họng, chảy mũi, họng có đàm nhưng không sốt, em hay bị viêm họng mãn tính nên lúc đó em chỉ súc nước muối và tầm vài ngày là khỏe và cũng không đi khám gì). Mong bác sĩ tư vấn dùm em. Em có thể dưỡng thai không ạ? Em đã từng bị 1 lần thai ngừng phát triển và không có tim nên em rất lo lắng.

Trả lời
Chào bạn,

Xét nghiệm miễn dịch của bạn thực hiện lúc 8 tuần cho thấy bạn đã có miễn dịch với CMV. CMV-IgM(-) nghĩa là bạn không nhiễm cấp nguyên phát trong thai kỳ này. Miễn dịch (kháng thể CMV-IgG (+)) bạn có được là trước mang thai. Triệu chứng viêm lông bạn mô tả lúc 4 tuần có thể do nhiễm một loại siêu vi khác. Vẫn tiếp tục khám thai định kỳ.

Thân mến,

BS. Trịnh Nhựt Thư Hương
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ