banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Ra máu bất thường sau 15 ngày tái khám/ Phá thai nội khoa

Hỏi - 22/07/2014
Em chào bác sĩ ,

Em đã phá thai nội khoa sau 15 ngày tái khám các bác sĩ kết luận đã sạch thai, sau 2 ngày thì em bị ra máu lại, máu vón cục và ra nhiều hơn so với lúc thai sẩy. Và em đã quay lại bệnh viện khám kết luận có (ít dịch trong lòng tử cung và ít dịch túi cùng sau), và bác sĩ đã dùng đụng cụ hút để hút máu ra, và bây giờ em đã cầm được máu không thấy ra nữa. Vậy cho em hỏi hiện tượng như vậy là em bị gì ? Và có nguy hiểm gì không ? Sử dụng dụng cụ hút như vậy có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này không ? Và chế độ ăn uống em có cần kiêng cữ gì không ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Chúc bác sĩ sức khỏe và thành công ! Em xin chân thành cảm ơn ! 

Trả lời
Chào Trang,

Nếu trước khi phá thai nội khoa, em đã có siêu âm chứng minh thai đã nằm trong lòng tử cung và thai < 9 tuần. Sau khi lấy thai (bằng thuốc hoặc hút thai), thai và các sản phẩm của thai sẽ bong tróc và ra dần dần, việc bạn còn ít dịch cần phải hút ra là do sự ứ đọng còn lại của các thành phần này, nếu không lấy sạch, có thể sẽ gây một số biến chứng về sau như viêm nội mạc tử cung, viêm vùng chậu…Sử dụng dụng cụ hút dịch ứ trong lòng tử cung ra là chỉ định bình thường, tai biến rất ít, hiếm khi nào ảnh hưởng đến tương lại sản khoa của bạn. Lưu ý, tất cả phương pháp nào cũng có tỷ lệ thất bại của nó, do đó, tốt nhất em nên ngừa thai cho hiệu quả.Chế độ ăn uống bình thường, nên tăng các thực phẩm giàu chất sắt (như thịt bò, rau xanh…) để bồi dưỡng lại sức khỏe sau khi ra máu  một đợt như vậy.

Thân Nếu trước khi phá thai nội khoa, em đã có siêu âm chứng minh thai đã nằm trong lòng tử cung và thai < 9 tuần. Sau khi lấy thai (bằng thuốc hoặc hút thai), thai và các sản phẩm của thai sẽ bong tróc và ra dần dần, việc bạn còn ít dịch cần phải hút ra là do sự ứ đọng còn lại của các thành phần này, nếu không lấy sạch, có thể sẽ gây một số biến chứng về sau như viêm nội mạc tử cung, viêm vùng chậu…Sử dụng dụng cụ hút dịch ứ trong lòng tử cung ra là chỉ định bình thường, tai biến rất ít, hiếm khi nào ảnh hưởng đến tương lại sản khoa của bạn. Lưu ý, tất cả phương pháp nào cũng có tỷ lệ thất bại của nó, do đó, tốt nhất em nên ngừa thai cho hiệu quả.Chế độ ăn uống bình thường, nên tăng các thực phẩm giàu chất sắt (như thịt bò, rau xanh…) để bồi dưỡng lại sức khỏe sau khi ra máu  một đợt như vậy.

Thân mến,

BS. Trịnh Nhựt Thư Hương

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ