banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Cần xét nghiệm và tiêm vacxin gì trước khi quyết định mang thai?

Hỏi - 18/07/2014
Chào bác sĩ! Tôi vừa kết hôn hơn nửa năm, dự định vài năm nữa mới có baby. Nhưng một lần tôi đi khám phụ khoa thì biết mình đang bị đa năng buồng trứng và có khối u nhỏ không đáng kể. Bác sĩ nói kết quả như vậy thì khả năng có con hơi khó. Vì vậy, tôi đang hoang mang và lo lắng nếu để lâu dài thì có ảnh hưởng đến việc sinh con hay không? Và hiện nay, phụ nữ trước khi quyết định mang thai thường đi tiêm ngừa cái loại vacxin ngừa bệnh. Các bước và thủ tục cần thực hiện để tiêm vacxin ngừa bệnh thì bắt đầu như thế nào và tiêm ngừa ở đâu? Nếu như bây giờ tôi tiêm ngừa các lọai vacxin nhưng vài năm sau mới có baby thì có cần tiêm ngừa lại nữa không? Chi phí các khoảng tiêm, xét nghiệm khoảng bao nhiêu a?
Trả lời
Chào Liễu,

+   Đa nang buồng trứng  

Đa nang buồng trứng là một trong những nguyên nhân gây muộn con thường gặp. Nguyên nhân do buồng trứng đa nang có một lớp vỏ dày chắc, hằng tháng, các nang trứng không thể lớn lên nhiều, cũng như không thể phá vỡ lớp vỏ dày để có hiện tượng phóng noãn.

-   Chẩn đoán buồng trứng đa nang:

Biểu hiện lâm sàng của hội chứng này là: 

1. Kinh nguyệt không đều, thường dài, số lượng máu kinh ít

2. Rậm lông: Do trong các nang trứng có một lượng hormone tích tụ dần, làm thay đổi đáng kể nội tiết của người phụ nữ. Nồng độ nội tiết nam trong cơ thể tăng lên, khiến lông phát triển ở những vị trí giống nam giới như mọc ria mép, lông mày rậm, lông chân nhiều, lông bụng nhiều
3. Mụn trứng cá
4. Da nhờn
5. Béo phì

- Cận lâm sàng Siêu âm đầu dò qua đường âm đạo:  Sự hiện diện của 12 nang noãn có kích thước <10mm, phân bố như chuỗi hạt đeo cổ nằm ngay lớp vỏ buồng trứng. 9mm trên một mặt cắt và/ hay tăng thể tích buồng trứng > 10ml)
Chỉ số testosterone tự do (Free Testosterone Index- FTI) được khuyến cáo sử dụng để chẩn đoán cường androgen.  FTI > 6 được chẩn đoán là cường Androgen

-   Buồng trứng đa nang và khả năng sinh sản:

+ Nếu không điều trị gì, 17% trường hợp vẫn có thể mang thai tự nhiên. Nếu béo phì, giảm cân sẽ làm tăng khả năng thụ thai
+ Số còn lại sẽ diễn biến như sau: Các nang trứng không to lên được, không vỡ được, nằm dưới lớp vỏ dày của buồng trứng.

-   Xử trí vô sinh:

+ Nếu nội tiết bình thường, em nên thử “thả” tự nhiên 6 tháng, để có cơ hội có thai tự nhiên
+ Nếu sau 6 tháng không có thai, em có thể khám hiếm muộn để được dùng thuốc kích thích phóng noãn với hy vọng làm nang trứng phát triển to lên, rạn và vỡ. Khả năng thành công tùy thuộc vào độ dày của vỏ buồng trứng và sự đáp ứng thuốc của từng cơ thể.
Sau tối đa 6 chu kỳ kích noãn, nếu không thành công, sẽ chuyển sang thụ tinh ống nghiệm
+ Lưu ý: người bị buồng trứng đa nang cũng dễ bị sẩy thai. Vì vậy, nếu có thai rồi, nên hỗ trợ bằng nội tiết tố nhau thai.

+   Về vacxin:

-   Trước khi có thai, nên tiêm ngừa thủy đậu, sởi, Rubella…

Nếu đã chích ngừa thời gian quá lâu hay không nhớ rõ đã chích vacxin nào, em có thể thử kháng thể virus trước tại Pateur hay khoa tiền sản bệnh viện Từ Dũ. (Xét nghiệm Rubella và các virus khác như Toxoplasma, CMV, Herpes…cũng là các virus gây dị tật cho thai để xem miễn dịch cơ thể. Nếu đã có kháng thể em không cần chích ngừa. Nếu chưa có kháng thể, em chích ngừa tối thiểu 1 tháng trước khi muốn có thai (thường thì 3 tháng). Giá xét nghiệm TORCH khoảng 600.000-700.000. Vacxin khoảng 100.000-150.000/ mũi

Thân mến,

BS. CK1. Bùi Thị Thu Hà
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ