banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Siêu âm tiền sản là gì?

Hỏi - 19/07/2014
Chào bác sĩ, vợ em siêu âm ngày 19/07 tại Từ Dũ, nếp gấp da gáy là 5.7, như vậy có bình thường không ạ? Bác sĩ cho vợ em đi siêu âm tiền sản vào thứ 2 tuần rồi ( 21/7). Bác sĩ cho em hỏi siêu âm tiền sản là gì? Tại sao phải siêu âm tiền sản? Cảm ơn bác sĩ
Trả lời
Chào em!

Rất tiếc là em đã không cung cấp tuần tuổi thai để đánh giá nếp gấp 5,7 có bình thường hay không, vì mặc dù nếp gấp da gáy ≥ 6mm sẽ có nguy cơ cao bị một số rối loạn nhiễm sắc thể như: trisomy 13,18,21 và HC Turner. Nhưng nếp gấp 5,7 ở tuổi thai còn nhỏ cũng là một vấn đề đáng lưu ý cần phải khảo sát thêm. Do đó, vợ em đã được chỉ định siêu âm tiền sản.

Theo qui định của bệnh viện, khi thai có bất kỳ vần đề gì bất thường( qua siêu âm, tiền sử, khám lâm sàn,…), các sản phụ sẽ được siêu âm kiểm lần thứ 2 (siêu âm tiền sản) để kiểm tra kỹ thai nhi và các bác sĩ được “cấp phép” siêu âm tiền sản tại Từ Dũ thường là các bác sĩ có chuyên môn cao, có các chứng chỉ chuyên môn quốc tế (FMF…). Siêu âm tiền sản ở trường hợp vợ em ngoài khảo sát lại nếp gấp, còn khảo sát các dị tật khác kèm theo hay không.

Thân mến,

BS. CK1. Bùi Thị Thu Hà
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ