banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mẹ mang thai con so

Hỏi - 10/04/2017

Xin BS cho em hỏi:

- Thai vợ em được 35 tuần-5 ngày tuổi (10/4/2017), siêu âm ghi lượng nước ối: 9 cm. BS khám thai ghi ối giảm (33 tuần tuổi là 12cm), đề nghị khám lại sau 7 ngày. Vợ em lo lắng quá, vậy chỉ số ối bao nhiêu là vừa ạ? Phải làm gì để tăng lượng nước ối?

- Vợ em cũng đang bị hen suyễn đang dùng thuốc xịt Ventolin và Symbicart Turbuhaler (do BS chuyên nội tổng quát cho). Vậy có ảnh hưởng đến thai nhi không? Khi sinh có ảnh hưởng không? Sau này thai nhi có bị hen suyễn không?

Xin cảm ơn BS rất nhiều!

Trả lời

Chào anh,

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) của Hoa Kỳ đã thiết lập hệ thống phân loại mức độ an toàn của thuốc trên phụ nữ mang thai, bao gồm 5 nhóm A, B, C, D, X theo thứ tự nguy cơ đối với bào thai tăng dần. Ventolin chứa thành phần salbutamol; Symbicort Turbuhaler chứa budesonide và formoterol. Hai thuốc này được xếp vào nhóm C, nghĩa là các nghiên cứu trên động vật cho thấy tác dụng có hại trên thai và không có các nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ; hoặc chưa có các nghiên cứu trên phụ nữ hoặc trên động vật. Các thuốc này chỉ được sử dụng khi lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi.

Vợ anh nên đi khám chuyên khoa định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để được thăm khám, theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh, việc tiếp tục sử dụng hoặc ngưng các thuốc này phải theo chỉ định của bác sĩ.

Ths. DS. Nguyễn Thị Thúy Anh 
K. Dược