banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mang thai an toàn khi bệnh đái tháo nhạt

Hỏi - 08/04/2017

Thưa bác sĩ!

Em năm nay 29t, em bị bệnh đái tháo nhạt trung ương, thận ư nước độ 1 (cả 2 đều không rõ nguyên nhân, đang điều trị tại Bv chợ rẫy), em đang dùng thuốc minirin mỗi ngày. Đồng thời em bệnh heng phế quản nhưng đã ngưng thuốc vì đã ổn định bệnh heng, không lên cơn. Vừa qua, em bị trễ kinh 5 ngày, thử que phát hiện 2 vạch nhưng một vạch còn mờ. Cho em hỏi nếu em có thai thì dùng thuốc minirin có ảnh hưởng thai nhi không?em phải điều trị như thế nào để tốt cho cả mẹ và bé? Em cảm ơn!

Trả lời

Chào chị,

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) của Hoa Kỳ đã thiết lập hệ thống phân loại mức độ an toàn của thuốc trên phụ nữ mang thai , bao gồm 5 nhóm A, B, C, D, X theo thứ tự nguy cơ đối với bào thai tăng dần. Minirin chứa thành phần hoạt chất là Desmopressin, xếp vào nhóm B, có nghĩa là các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không cho thấy nguy cơ đối với thai nhưng không có nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ có thai. Desmopressin chỉ được sử dụng khi lợi ích đạt được lớn hơn nguy cơ.

Chị nên đi khám thai để xác định chắc chắn tình trạng mang thai cũng như được theo dõi chặt chẽ sức khỏe của mẹ và thai, đồng thời báo cho bác sĩ chuyên khoa biết nếu chị có thai để có sự phối hợp trong điều trị bệnh đái tháo nhạt và kiểm soát hen phế quản. Việc dùng thuốc phải theo chỉ định của các bác sĩ.

Ths. DS. Nguyễn Thị Thúy Anh 
K. Dược