banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thắc mắc về đơn thuốc khi mang thai

Hỏi - 10/04/2017

Em khám thai ở bệnh viện và đựơc Bác sĩ kết luận thai 22tuần-trằn bụng và đựơc kê đơn thuốc như sau: Cefdinir 300mg (oridiner 300mg) ngày 2 lần, lần 1 viên, Saferon va Next gcal. Nhưng em đựơc biết thuốc Oridiner rất cẩn thận khi dùng cho phụ nữ mang thai và thuốc chỉ định điều trị viêm xoang,viêm phổi... Vậy em có nên uống thuốc này không? Em cám ơn ạ.

Trả lời

Chào em,

Oridiner 300mg có hoạt chất là cefdinir - kháng sinh thuộc nhóm Cefalosporin thế hệ thứ ba. Liều dùng thông thường là 600 mg uống 1 lần mỗi ngày hoặc 300mg uống 1 viên x 2 lần mỗi ngày. Về ảnh hưởng của cefdinir trên bào thai, hiện chưa có báo cáo đầy đủ hoặc nghiên cứu được kiểm soát tốt trên bào thai người. Những nghiên cứu trên chuột cho thấy không có bằng chứng về việc thuốc gây quái thai hay thai chậm tăng trưởng trong tử cung mặc dù sử dụng liều cao hơn liều thông thường.

Có thể em bị viêm nhiễm nhẹ nên bác sĩ cho sử dụng kháng sinh. Còn saferon ( thuốc bổ sắt) và Next gcal (thuốc bổ canxi) là hai loại thuốc bổ rất cần thiết cho phụ nữ có thai và cho con bú. Vì thế em hãy yên tâm sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và đi khám thai định kỳ theo lịch hẹn.

 Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh!

DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng 
K. Dược