banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bọc răng sứ khi mang thai

Hỏi - 30/03/2017

Chào bác sĩ, em đang mang thai được 16 tuần, vừa rồi do răng của em bị bể nên em có đi bọc răng sứ 3 chiếc răng hàm, do 3 cái đã được lấy tuỷ cách đây 1 năm nên lúc mài răng nha sĩ có chích vào 3 cái chân răng thuốc gây tê Lidocain 10%, và có cho em chụp phim 3 chiếc răng bằng máy Xquang như máy chụp ảnh kĩ thuật số và em được xem răng trên máy tính, em có nói rõ là đang mang thai được 4 tháng và nha sĩ nói giai đoạn này làm răng được. Em đang rất lo lắng và hoang mang không biết thuốc gây tê và lúc chụp Xquang có ảnh hưởng đến em bé trong bụng không ạ. Em cảm ơn bác sĩ nhiều.

Trả lời

Chào chị Trâm

Lidocain 10% là thuốc được sử dụng để gây tê tại chỗ trước khi thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật. thuốc đã được dùng nhiều trong phẫu thuật cho phụ nữ có thai mà không thấy thông báo về những tác dụng có hại đối với người mẹ và thai nhi.

Trong y khoa, liều bức xạ trong quá trình chụp X-quang tương đối thấp (thấp hơn nhiều lần mức gây hại cho thai nhi). Nếu trong quá trình mang thai mà phụ nữ thường xuyên tiếp xúc với môi trường tia X hoặc chụp X-quang nhiều lần (chụp trực tiếp ở phần bụng dưới) mới đáng lo ngại.             

Chị đã thông báo tình trạng mang thai và nha sĩ của chị đã khẳng định giai đoạn mang thai 4 tháng có thể làm răng được do đó chị có thể yên tâm. Chị cần thông báo cho bác sĩ sản phụ khoa biết để theo dõi và tư vấn thêm.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ths. Ds Thân Thị Mỹ Linh
K. Dược