banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Uống thuốc khi không biết mang thai

Hỏi - 03/04/2017

Trong mấy tuần đầu có thai mà không biết em có uống thuốc Ameflu ban ngày viên màu đỏ (ba ngày ngày ba viên). Bác sĩ ơi cho em hỏi uống như vậy có ảnh hưởng đến thai nhi không ạ? Em cảm ơn nhiều ạ!

Trả lời

Chào em,

Ameflu ban ngày chứa các thành phần: Acetaminophen, Guaifenesin, Pseudoephedrin HCl, Dextromethorphan HBr.

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) của Hoa Kỳ đã thiết lập hệ thống phân loại mức độ an toàn của thuốc trên phụ nữ mang thai , bao gồm 5 nhóm A, B, C, D, X theo thứ tự nguy cơ đối với bào thai tăng dần.

Acetaminophen thuộc nhóm B, điều này có nghĩa là không có những nghiên cứu đầy đủ trên phụ nữ mang thai nhưng nghiên cứu trên động vật mang thai khi cho sử dụng thuốc thì không thấy ảnh hưởng lên bào thai; hoặc nghiên cứu trên động vật mang thai khi cho sử dụng thuốc thì thấy có một số ảnh hưởng trên bào thai nhưng nghiên cứu có kiểm soát trên phụ nữ mang thai sử dụng thuốc thì không thấy ảnh hưởng trên bào thai. Dextromethorphan, Guaifenesin và Pseudoephedrin thuộc nhóm C, có nghĩa là nghiên cứu trên động vật cho thấy tác dụng có hại đối với bào thai và không có nghiên cứu có kiểm soát ở phụ nữ mang thai; hoặc là chưa có nghiên cứu trên người và động vật. Chỉ dùng thuốc khi lợi ích đạt được lớn hơn nguy cơ.

Em nên đi khám thai ở bệnh viện chuyên khoa sản, đồng thời báo cho các bác sĩ biết về loại thuốc mà em đã sử dụng trong thời gian này để được tư vấn thêm và theo dõi chặt chẽ thai kỳ.

Ths. DS. Nguyễn Thị Thúy Anh
K. Dược