banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Lượng ối, cân nặng thai nhi 34w, dọa sinh?

Hỏi - 09/11/2012

Xin chào các Bác Sĩ,

Em mang thai lần đầu, em khám thai ở tuần thứ 34 (34 tuần + 3 ngày) vào ngày 7/11/2012 các chỉ số như sau: ĐKLĐ 84mm, ĐKNB 95mm, CDXĐ 64cm, AFI 13 – 14, CTC: 1cm

Tình trạng ối của em có bình thường hay dư ối? em làm gì cải thiện nếu dư ối hay thiếu ối?

BS cho em hỏi như vậy thai của em có chuẩn 34 tuần hay không, hay bé nhỏ hơn 34w? Ở tuần này mà CTC của em đã hở 1cm nên BS khám cho em có cho thuốc Utrogestan đặt âm đạo ngày 2 lần để chóng gò TC như vậy có giúp em sinh con đúng ngày dự sinh hay không? Theo ngày dự sinh là 17/12/2012. Hay chỉ cải thiện tình trạng dọa sinh sớm. BS em nói chừng 3w 4w em nữa em sinh con.

Bs ơi cân nặng của thai nhi hiện là bao nhiêu kg vậy BS? Em cần gì để cải thiện dinh dưỡng cho các tuần cuối này để cải thiện cân nặng của thai nhi. Hiện tại em đã 70 kg, và tính từ đầu mang thai đến nay em tăng 13kg, em cao 1m65.

Em xin cảm ơn!

Trả lời
Chào em

- Tuổi thai được tính dựa theo ngày kinh chót, nếu kinh đều 28 ngày  và nhớ chính xác ngày kinh chót, hoặc dựa vào siêu âm 3 tháng đầu. Không tính tuổi thai dựa theo kết quả siêu âm khi thai đã lớn.

- Em mang thai lần đầu, 34 tuần, CTC mở 1cm, là dấu hiệu dọa sanh non, nên bác sĩ cho thuốc điều trị. Em sinh con đúng ngày dự sinh hay không phụ thuộc diễn tiến của thai kỳ và khả năng đáp ứng điều trị của cơ thể em.

- Với những thông tin em nêu thì chưa đủ cơ sở để dự đoán cân nặng thai nhi. Sự phát triển của thai nhi là cả quá trình và được theo dõi suốt thai kỳ. Nếu có gì bất thường, bác sĩ khám thai sẽ tư vấn cụ thể cho em.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ