banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tiêm phòng rubella thì mới biết mình mang bầu????

Hỏi - 01/11/2012
Mình đã tìm hiểu rất nhiều, nhưng có nhiều ý kiến trái chiều nhau, mình đang băn khoăn không biết như thế nào: chuyện là mình đi tiêm phòng rubella trước khi mang bầu nhưng đến khi chậm kinh đi khám thì phát hiện mình đã có bầu,mình tiêm ngay sau ngày sạch kinh , chậm kinh khoảng 1 tuần mình đi khám thì kết quả là mình có bầu dc 4 tuần,mình đi khám và siêu âm thì các bác sĩ nói thai phát triển bình thường, tính đêaá thời điểm này thì đã có tim thai và phát triển hoàn toàn bình thường, nhưng khi mình đặt vấn đề là mình có tiêm rubella mới biết mình mang bầu, thì bác sĩ nói chắc chắn là mình đã nhiễm rubella và nói là chắc mình pải bỏ em bé, nhưng đọc thông tin trên báo và mạng internet mình lại thấy nói là 1000 mẹ mang bầu khi tiêm rubella trong 3 tháng đầu thì ko có ca nào phát hiện dị tật bẩm sinh, mình lo lắm, mẹ nào biết thì tư vấn giúp mình với
Trả lời
Bạn thân mến!

Có nhiều trường hợp như bạn, nghĩa là ngay sau khi tiêm ngừa rubella thì phát hiện có bầu hoặc có bầu sau khi tiêm chưa đến 1 tháng, mặc dù khi tiêm ngừa đã được tư vấn là không nên có bầu trong 3 tháng sau đó. Một điều may mắn là nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh là thai nhi trong những trường hợp này chưa phát hiện dị tật do việc tiêm ngừa rubella gây ra. Người ta lý giải điều này là do độc tố trong vaccine tiêm ngừa rubella đã được làm giảm độc lực đi rất nhiều so với độc tố của virus rubella do nhiễm nguyên phát. Chính vì vậy, rubella trong trường hợp tiêm ngừa có tác dụng giúp cơ thể nhận diện kháng  nguyên để tạo kháng thể chống lại rubella mà thôi. Tuy nhiên, để có sự đảm bảo an toàn tuyệt đối thì bác sĩ vẫn sẽ khuyên bạn đừng vội có bầu trong 3 tháng sau đó.

Như vậy, bạn không nên quá lo lắng. Bạn tiếp tục dưỡng thai, khám định kỳ và làm đầy đủ các xét nghiệm tầm soát trước sinh, bạn nhé.

Chúc bạn thai kỳ an toàn và thai nhi khỏe mạnh.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ