banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

khoi echo duoi banh nhau

Hỏi - 31/10/2012
Kính chào bác si!
        Em co tien su say thai 2 lan va 1 lan thai luu luc 9 tuan vao tháng 5/2012. 2 vợ chồng em quyết định sẽ di khám và kế hoạch đến tháng 11/2012 mới có em bé lại. Nhung vo chong em chua kịp di khám thì tháng 8 vua roi e bị trễ kinh, thu que thì em thấy hiện lên 2 vạch. em da xuong bệnh viện từ dũ để khám và hỏi các bác sĩ về trường hợp của e, từ đó đến nay e đã xuống khám được 3 lần, hôm 25/10 e xuống siêu âm độ mờ da gáy kết quả DMDG : 1,3mm; bất thường thai : cực dưới bánh nhau có vùng echo kém dk 11 x 25 mm, e có hỏi thì được các bsĩ cho biết e đã bị động thai. Bsĩ nói e phải nghỉ ngơi và kê thuốc Utrogestan cho e dặt âm đạo trong 12 ngày, bsĩ còn dặn e 1 tuần sau đi siêu âm ktra lại ở bẹnh viện huyện( nhà e ở lộc ninh, bình phước). Từ hôm trở về đến nay e xin nghỉ làm và luôn nằm bất động trên giường, mỗi khi đứng dậy đi lại khoảng 20 phút là e thấy đau lưng và nặng trĩu vùng bụng dưới, huyết trắng và nước ra rất nhiều, nước tiểu của e thấy sậm màu và hình như có màu xanh. Vì dieu kien kinh tế của 2 vợ chồng còn khó khăn nên e muốn hỏi bsĩ trường hợp của e có nguy hiem và cần phải xin nghỉ làm ở nhà nằm dưỡng hay không, nếu 2 ngày nữa e di siêu âm mà khối echo kia vẫn còn thì e phải làm sao? e muốn kiểm tra xem mình co bị hở eo tử cung hay không thì e nên đi kiểm tra vào lúc nào thì được hả bsĩ? E hỏi hơi nhiều lời mong bsĩ thông cảm vì e đang rất hoang mang và lo lắng. E cám ơn bsĩ ạh!

Trả lời
Em gái thân mến,

Dấu hiệu động thai với hình ảnh “cực dưới bánh nhau có vùng echo kém 11x25mmm” ở tuổi thai từ 11-14 tuần (đo độ mờ da gáy) chưa phải là quá nguy hiểm. Em đã đi khám thì nên dùng thuốc theo toa và nghỉ ngơi, hạn chế đi lại nhiều, nhằm tránh động thai nhiều hơn, chứ không phải là “nằm bất động” như em mô tả.

Dấu hiệu đáng lo lắng hơn, đó là “ mỗi khi đứng dậy, huyết trắng và nước ra rất  nhiều”! Mô tả như vậy thì không biết em có bị vỡ ối non hay viêm âm đạo nhiều không? Em nên đi khám lại để bác sĩ xác định tình trạng ối hoặc viêm nhiễm âm đạo để có xử trí phù hợp ngay kẻo nguy hiểm cho em cũng như thai nhi.

Siêu âm giúp xác định khả năng bị hở eo tử cung được thực hiện khoảng tuần thai 14 trở lên hoặc khi có chỉ định của bác sĩ, tùy theo triệu chứng khám được.

Mong em bình tĩnh, không quá lo lắng và nên đi khám lại nếu các dấu hiệu em mô tả  không giảm.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ