banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

hẹp khung xương chậu

Hỏi - 09/11/2012
bác sĩ cho em hỏi? em mang thai con đầu khám ở bệnh viện gia định từ đầu bác sĩ không nói gì về việc sinh mổ cả nhưng đến tuấn thứ 38 bác sĩ bắt em đi chụp xquang và nói là em bị hẹp khung xương chậu. kết quả chụp như sau eo trên: ngang 11,2/12,5 trước sau 11,6/10,5 eo giữa: 8,6/9,5 11,4/11,75 eo dưới: 9,6/ 7,0/7,5 đk cung dọc sau eo giữa = 3,6 cm đk ngang + cung dọc sau eo giữa=8,6+3,6=12,2 kết luận: khung châu hẹp(hẹp đường kính ngang và trước sau eo giũa dến giờ e được 39 tuấn rồi mà chưa có dấu hiệu sanh nên bác sĩ kêu về dợi dấu sanh rồi mỗ. cho e hỏi nếu theo kết quả như vậy e có thề sanh thường được không? e cao 1m47 nặng 54,5 kg dến hiện tại. nếu sanh mỗ thi bao lâu e mới có thai được nữa. nếu e muốn sanh thường thì có cách nào khắc phục việc hẹp khung xương chậu dể sanh thương không? mong bác sị trả lời sớm.e xin cảm ơb
Trả lời
Chào em

Người phụ nữ có khung chậu hẹp có thể sanh ngả âm đạo trong trường hợp thai nhi có kích thước và trọng lượng nhỏ. Bác sĩ khám thai sẽ quyết định trường hợp này và sẽ cho làm Nghiệm Pháp Lọt khi thai phụ vào chuyển dạ và hội đủ một số điều kiện. Nếu Nghiệm Pháp Lọt thất bại thì phải chỉ định mổ lấy thai.

Nếu sanh mổ, tùy thuộc phương pháp mổ lấy thai và cách xử trí cụ thể trong cuộc mổ, bác sĩ sẽ tư vấn về thời điểm có thể mang thai lại sau mổ. Thông thường với trường hợp mổ ngang đoạn dưới  tử cung lấy thai, người phụ nữ được khuyến cáo ngừa thai ít nhất 12 tháng trước khi có thai lại.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ