banner-dang-web.jpg

Kết quả xét nghiệm nội tiết.

Hỏi - 27/02/2013
Chào các bác sĩ. Em (29 tuổi ) bị thai lưu lúc 9 tuần (mất tim thai) tháng 4/ 2012 nhưng không thấy có triệu chứng gì nên tuần thứ 11 siêu âm lại mới phát hiện và hút. Bây giờ em dự định có thai lại. Em tự đi xét nghiệm nội tiết ngày thứ 2 chu kỳ kinh, kết quả đều trong giới hạn: LH: 6.4mUI/ml (2-64) PROGESTERONE: 0.734ng/mL (M:<1; F: 4-25) ESTRADIOL: 51.01pg/ml (3-153) FSH: 4.38 (3-153) PROLACTIN: 17.62ng/ml (6-30) NHÓM MÁU B RH+ EM đã tiêm ngừa đầy đủ năm 2011. Căn cứ kết quả trên, bác sĩ giải thích các chỉ tiêu giúp em, nội tiết của em có gây nên thai lưu không?Nếu tháng này em thả để có bầu luôn thì có ảnh hưởng gì không? Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời
Chào bạn,

Để chuẩn bị mang thai ngoài việc tiêm ngừa đầy đủ như bạn đã làm còn phải khám sức khỏe tổng quát và khám phụ khoa nữa.

Thai lưu < 12 tuần có khá nhiều nguyên nhân gây nên:

- Bất thường về yếu tố di truyền (nhiễm sắc thể, gen).

- Bất thường tử cung (dính buồng tử cung một phần, u xơ tử cung dưới niêm,..)

- Bất thường về nội tiết: thiểu năng hòang thể thai kỳ,bệnh lý tuyến giáp, tiểu đường.

- Yếu tố miễn dịch: hội chứng kháng phospholipid, lupus..

- Nhiễm trùng: Toxoplasma gondii, cytomegalovirus, herpes simplex virus,viêm âm đạo do vi khuẩn.

- Yếu tố môi trường: rượu, thuốc lá, càphê..

- Ngoài ra cũng có # 20 – 25%  trường hợp thai lưu sớm không rõ nguyên nhân.

Riêng kết quả xét nghiệm nội tiết của bạn đã làm chưa thấy bất thường, tuy nhiên chưa đủ để đánh giá và tiên lượng cho thai kỳ lần sau.

Thân ái chào bạn.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - BV Từ Dũ